Make your own free website on Tripod.com

Posted by on March 7, 2019

Mưa gió, lạnh và do công việc vất vả, sinh hoạt không khoa học làm cho nhiều người bị đau cổ và đau vai. Dưới đây chúng tôi chia sẻ và hướng dẫn cách giảm đau mà nhiều người thực hiện thông qua cách điều trị đau vai hiệu quả nhất bằng bấm huyệt.

Xem thêm: Đau đầu sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị đau sau gáy vượt trội

Cách chữa đau vai gáy bằng bấm huyệt

Massage bấm huyệt

Theo hướng dẫn của bác sĩ, để bệnh nhân ngồi trên ghế, thư giãn cơ thể, hai tay thả xuống. Xoa bóp, xoa vùng cổ, sau gáy, xương bả vai, vai của bệnh nhân từ nhẹ đến mạnh cho đến khi da bệnh nhân nóng và đỏ ửng lên.

Sử dụng ngón tay cái của bạn để áp lực vừa phải vào đốt sống cổ từ 3-5 phút. Bóp vùng cổ từ trên xuống dưới, trải đều đến vai. Với cơn đau, chỉ cần xoa bóp và ấn nhẹ trong 3-5 phút. Sau đó lăn nhẹ vùng vai từ 2-3 phút.

Bấm huyệt

Những huyệt đạo chữa trị đau vai bao gồm:

Bấm ở Huyệt Phong Trì: Nằm từ giữa xương chẩm 1, đo ngang r 2 thốn (chiều rộng của 1 ngón tay cái là 1 thốn, kẹp 2 ngón trỏ và giữa là 2 thốn, cả bốn ngón tay – trừ ngón tay cái – là 3 thốn), nằm ở chỗ trũng phía bên ngoài cơ thang, phía bên trong cơ ức đòn chũm.

Huyệt Đại Trữ: Giữa khe D1-D2 rồi đo chiều rộng 1,5 thốn.

Huyệt Phong Môn: Từ giữa đốt sống D2-D3 đo ngang đến 1,5 thốn.

Huyệt Đốc Du: Từ đốt sống D6-D7 đo ngang đến 1,5 thốn.

Huyệt Đại Chùy: Lõm ngay dưới chóp mỏm gai của đốt sống cổ 7.

Huyệt Kiên tỉnh Nằm trên vai, giữa khoảng nối tới mỏm vai.

Huyệt Bá Lao: Nằm từ Đại chùy đo ngang qua một mảnh, sau đó đo thẳng lên trên 2 thốn.

Sử dụng đầu ngón tay cái của bạn và nhấn vào Vọng Phong Phong Đại, Đại Chu, Phong Môn, Tỉnh Kiên, Đốc Du và giữ 15-20 giây. 1 tay bấm , 1 tay kê cổ người bệnh và chuyển động cúi trái-phải-lưng-nghiêng.

Bấm huyệt Bá Lao nhưng không cử động cổ:

Ấn nhẹ lên vùng huyệt Đốc Du, nếu bạn thấy khó, hãy ấn, bật cơ và day lực vừa phải để giảm đau, giúp di chuyển cổ và vai dễ dàng hơn.

Mỗi động tác được thực hiện 3-5 lần.

Lưu ý: Khi bấm huyệt có thể được sử dụng cùng với dầu gió để có kết quả cao hơn. Đối với người bệnh trên 45 tuổi cần thao tác nhẹ nhàng.

Massage vai và cổ cần phải có chuyên môn, tốt hơn hết là làm trong các cơ sở y học cổ truyền để được an toàn và hiệu quả. Không lạm dụng xoa bóp, bấm huyệt vì có thể gây co giật.

Những cách điều trị đau vai gáy khác hiệu quả  

Theo bác sĩ y học quốc gia Nguyễn Anh Đào (cựu bác sĩ của Bệnh viện Y học Cổ truyền Quân đội), trong dân gian có nhiều cách chữa đau nhức vai (nhưng chỉ làm giảm đau tạm thời, không chữa trị được nguyên nhân gây ra bệnh):

  1. Hạt gấc ngâm trong rượu: Chuẩn bị 1 lít rượu trắng 45 độ, 50 hạt gấc rửa sạch, để ráo nước. Nướng hạt gấc cháy, đập vỡ vỏ hạt, nghiền nát, nghiền chúng vào chai thủy tinh, sau đó rót rượu và ngâm chúng trong khoảng 1 tuần (ngâm càng lâu càng tốt). Khi bạn bị đau vai gáy thì sử dụng cồn để xoa bóp cẩn thận. Xoa bóp nơi bị đau này khoảng 10 – 15 phút/ngày là bệnh sẽ khỏi nhanh chóng..
  2. Sử dụng lá ngải cứu sao lên cho vàng cùng với muối, cho vào túi chườm nóng vùng bị đau nhức khoảng 15 phút / ngày sẽ giảm đau và khó chịu.
  3. Hành khô, phèn, quả cam: Cắt phần trên của quả cam, cho một ít phèn, một củ hành khô vào ruột nướng, sau đó cắt và đắp lên vùng vai với cơn đau 5-10 phút. Làm việc liên tục sẽ nhanh chóng làm giảm những biểu hiện đau vai (kiểm tra nhiệt độ của một quả cam trước khi áp dụng để không làm bỏng da).
  4. Dùng gừng muối massage: Gừng rửa sạch, giã nhỏ, pha nước muối ấm, dùng tay, trong 10 phút, sau đó chà hỗn hợp lên vùng bị đau sẽ giảm đau nhanh chóng.
  5. Chườm nóng, lạnh

Trong thể thao, sử dụng nén nóng để giúp giảm đau, giúp cho khí huyết được lưu thông, giúp thư giãn thoải mái hơn.

Với đau vai, cổ thường có thể dán cao để hỗ trợ giảm đau nhanh, lưu thông máu tốt hơn.

Chườm lạnh: Sử dụng túi nước đá, thêm một chút nước và thắt chặt túi, áp dụng nó vào vết đau (nhớ đặt một tấm vải mỏng hoặc vải vào băng để tránh sốc nhiệt).

Nén lạnh bằng rượu: Lấy 750ml rượu pha với 235ml isopropyl nồng độ 70%. Cho vào túi cấp đông, cho vào tủ đông trong 20 phút rồi lấy ra (lần này nước không bị đóng băng), bôi vào vùng đau. Hỗn hợp không lạnh được để trong tủ đá chờ cho lạnh.

Như vậy với những cách chữa đau vai gáy bằng bấm huyệt hiệu quả bên trên, người bệnh sẽ không còn lo lắng những triệu chứng đau nhức hàng ngày nữa rồi nhé.

 

Comments

Be the first to comment.

Leave a Reply


You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*