Make your own free website on Tripod.com

Posted by on May 19, 2020

Sùi mào gà là căn bệnh do vi rút HPV gây ra. Thời gian ủ bệnh khá dài, có thể từ 3 tuần đến 8 tháng. Rất nhiều người bị nhầm sùi mào gà với căn bệnh xã hội khác đó là mụn rộp sinh dục (do vi rút HSV gây ra). Biết cách nhận biết dấu hiệu bệnh sùi mào gà sẽ giúp người bệnh điều trị đúng hướng ngay từ đầu.

Dấu hiệu nhận biết sùi mào gà ở nam và nữ

dấu hiệu bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà có một số dấu hiệu khá điển hình giúp người mắc bệnh có thể dễ dàng nhận biết nó. Khi có những dấu hiệu này, người bệnh đừng chủ quan bởi có thể bệnh đã ở giai đoạn nặng.

Mới đầu, người bệnh sẽ xuất hiện những nốt nhỏ màu trắng hoặc hồng nhạt, đường kính chỉ khoảng 1-2mm. Tổn thương này có hình dáng không cố định và thường có bề mặt ráp chứ không trơn bóng. Sau 1 thời gian ngắn, các nốt đó phát triển nhô lên khỏi bề mặt da, sờ vào thấy mềm nhũn nhưng không đau, có hình dáng giống mào gà hoặc hoa lơ.

Các nốt sùi này thường xuất hiện đầu tiên ở vùng tiếp xúc lây nhiễm như bộ phận sinh dục, ở miệng, hậu môn. Ở nam giới sùi mào thường mọc ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, xung quanh hậu môn,… Ở nữ, nốt sùi thường mọc ở môi lớn, môi bé, tầng sinh môn,…

Khi nốt sùi phát triển to hơn, nếu dùng tay ấn vào sẽ thấy giọt mủ chảy ra có mùi hôi khó chịu, cảm giác ngứa hoặc đau. Các vết sùi dễ bị trầy xước gây chảy máu.

Sùi mào gà khi nặng các nốt sùi sẽ liên kết thành các mảng lớn mọc kín quang dương vật nam hoặc vùng sinh dục nữ gây ra bất tiện trong sinh hoạt, đi tiểu,…. Người bệnh sẽ cảm thấy tiểu buốt, tiểu rắt do các nốt sùi gây cản trở

Sùi mào gà lây qua đường nào?

Sùi mào gà rất dễ lây nhiễm nếu người bệnh không có ý thức phòng tránh. Biết được nguyên nhân gây bệnh, người bệnh sẽ có khả năng phòng tránh bệnh được tốt hơn:

Lây qua quan hệ tình dục không an toàn: Quan hệ tình dục không an toàn là không sử dụng bao cao su khi quan hệ, quan hệ qua đường hậu môn hoặc sử dụng miệng để quan hệ. Đối tượng dễ bị mắc bệnh là những người thường có những mối quan hệ ngoài luồng với gái bán hoa, tình 1 đêm. Người chồng bị mắc bệnh bên ngoài về lây bệnh cho vợ mà không biết.

Lây qua tiếp xúc vết thương hở: Vết sùi có thể trầy xước gây dính mủ ra chăn chiếu, nếu người khác cũng có vết thương hở bị dính mủ này sẽ lây bệnh. Ngoài ra việc ôm hôn cũng dễ lây bệnh. Do đó, để tránh lây bệnh chúng ta không nên sử dụng chung đồ dùng với người khác.

Lây qua đường máu: Vi rút HPV tồn tại cả trong máu người bệnh, do đó nếu nhận máu của người bị bệnh thì việc lây nhiễm dễ xảy ra. Đặc biệt những người tiêm chích sử dụng chung bơm kim tiêm là đối tượng dễ mắc sùi mào gà hơn cả.

Lây từ mẹ sang con: Nữ giới mang thai bị sùi mào gà có thể lây nhiễm cho thai nhi qua đường máu hoặc qua đường âm đạo khi sinh. Do đó, nếu bị sùi mào gà, bác sĩ thường khuyến cáo nữ giới nên sinh mổ để có thể hạn chế lây nhiễm tránh gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.

Cách chữa sùi mào gà hiện nay

Trước đây sùi mào gà thường sử dụng phương pháp đốt điện để làm rụng nốt sùi. Tuy nhiên đó mới chỉ là phương pháp nhằm loại bỏ dấu hiệu bệnh sùi mào gà mà chưa trị được vào gốc rễ bởi đây là căn bệnh do vi rút HPV gây ra.

Hiện nay phòng khám đa khoa Thủ Đô đang sử dụng phương pháp ALA-PDT kết hợp sử dụng thuốc uống, thuốc bôi nhằm ức chế sự hoạt động của virut từ bên trong, loại bỏ các dấu hiệu sùi mào gà ở bên ngoài để bệnh đạt được hiệu quả điều trị cao.

Phương pháp ALA-PDT là phương pháp sử dụng thuốc 5-ALA, một loại thuốc nhạy quang. Sau khi đã được đưa đúng vào vị trí, người bệnh sẽ được chiếu ánh sáng lên vùng bệnh, các chất nhạy quang này đóng vai trò hấp thụ ánh sáng, phá hủy các tế bào bị tổn thương. Kết hợp với đó là thuốc kháng sinh ngăn vi khuẩn hoạt động. Một lượng dưỡng chất trong 5-ALA có tác dụng thúc đẩy sự tái tạo của tế bào mới giúp tổn thương lành lại nhanh chóng. Các nốt sùi dần hoại tử và rụng đi đồng thời không thể phát triển trở lại.

Điều trị sùi mào gà bằng phương pháp ALA-PDT tại Thủ Đô, người bệnh sẽ nhận thấy sự cải thiện bệnh một cách rõ rệt. Với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, nhiệt tình và thân thiện, người bệnh không chỉ được điều trị bệnh mà còn được giải đáp những thắc mắc khó nói. Dịch vụ tiện ích tại phòng khám như tư vấn online, đặt lịch khám trước, khám chữa ngoài giờ cùng việc thu phí đúng quy định chắc chắn sẽ khiến người bệnh cảm thấy hài lòng. Liên hệ ngay tới phòng khám từ 6h-23h hàng ngày để nhận được hướng dẫn chi tiết.

Xem thêm:

1 tháng có kinh 3 lần

đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi

dấu hiệu bệnh phụ khoa

chữa viêm đường tiết niệu đơn giản

dài bao quy đầu

kinh nguyệt có mùi hôi

Comments

Be the first to comment.

Leave a Reply


You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*