Make your own free website on Tripod.com

Posted by on May 9, 2019

Tổng quan

Bệnh lậu là gì bạn nên biết

Bệnh lậu là gì bạn nên biết

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục có thể lây nhiễm cho cả nam và nữ. Bệnh lậu thường ảnh hưởng đến niệu đạo, trực tràng hoặc cổ họng. Ở nữ giới, bệnh lậu cũng có thể lây nhiễm vào cổ tử cung.

Bệnh lậu phổ biến nhất khi quan hệ tình dục. Nhưng em bé có thể bị nhiễm bệnh trong khi sinh nếu mẹ của chúng bị nhiễm bệnh. Ở trẻ sơ sinh, bệnh lậu phổ biến nhất ảnh hưởng đến mắt.

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng phổ biến, trong nhiều trường hợp, không gây ra triệu chứng. Bạn thậm chí có thể không biết rằng bạn bị nhiễm bệnh. Kiêng quan hệ tình dục, sử dụng bao cao su nếu bạn có quan hệ tình dục và trong mối quan hệ một vợ một chồng là cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

 

Triệu chứng

bệnh lậu

Trong nhiều trường hợp, nhiễm lậu không gây ra triệu chứng. Khi các triệu chứng xuất hiện, nhiễm trùng lậu có thể ảnh hưởng đến nhiều vị trí trong cơ thể bạn, nhưng nó thường xuất hiện trong đường sinh dục.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lậu ở nam giới bao gồm:

 • Đi tiểu đau
 • Mủ giống như mủ chảy ra từ đầu dương vật
 • Đau hoặc sưng ở một tinh hoàn

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lậu ở phụ nữ bao gồm:

 • Tăng tiết dịch âm đạo
 • Đi tiểu đau
 • Chảy máu âm đạo giữa các thời kỳ, chẳng hạn như sau khi giao hợp âm đạo
 • Giao hợp đau
 • Đau bụng hoặc vùng chậu
 • Bệnh lậu ở những vị trí khác trong cơ thể

Bệnh lậu cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận của cơ thể:

Trực tràng. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm ngứa hậu môn, chảy mủ giống như từ trực tràng, các đốm máu đỏ tươi trên mô vệ sinh và phải căng thẳng khi đi tiêu.

Mắt. Bệnh lậu ảnh hưởng đến mắt của bạn có thể gây đau mắt, nhạy cảm với ánh sáng và chảy mủ giống như từ một hoặc cả hai mắt.

Họng. Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng cổ họng có thể bao gồm đau họng và sưng hạch bạch huyết ở cổ.

Khớp. Nếu một hoặc nhiều khớp bị nhiễm vi khuẩn (viêm khớp nhiễm trùng), các khớp bị ảnh hưởng có thể ấm, đỏ, sưng và cực kỳ đau, đặc biệt là khi bạn di chuyển khớp bị ảnh hưởng.

Xem thêm: điều trị bệnh lậu tại nhà

Khi nào đi khám bác sĩ

Đặt lịch hẹn với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng đáng lo ngại nào, chẳng hạn như cảm giác nóng rát khi bạn đi tiểu hoặc chảy mủ giống như từ dương vật, âm đạo hoặc trực tràng.

Cũng hẹn gặp bác sĩ nếu bạn tình của bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh lậu. Bạn có thể không gặp các dấu hiệu hoặc triệu chứng khiến bạn phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Nhưng không cần điều trị, bạn có thể tái nhiễm bạn tình ngay cả sau khi người đó đã được điều trị bệnh lậu.

Xem thêm: Điều trị bệnh lậu bao lâu thì khỏi

Nguyên nhân

Bệnh lậu là do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Các vi khuẩn lậu thường được truyền từ người này sang người khác trong khi quan hệ tình dục, bao gồm cả quan hệ bằng miệng, hậu môn hoặc âm đạo.

 

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh lậu bao gồm:

 • Tuổi trẻ hơn
 • Một bạn tình mới
 • Một đối tác tình dục có bạn tình đồng thời
 • Nhiều bạn tình
 • Chẩn đoán lậu trước
 • Bị nhiễm trùng lây qua đường tình dục khác

Xem thêm: Cách nhân biết và phòng ngừa bệnh lậu ở miệng

Biến chứng

Bệnh lậu không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng đáng kể, như:

Vô sinh ở phụ nữ. Bệnh lậu không được điều trị có thể lan vào tử cung và ống dẫn trứng, gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID), có thể dẫn đến sẹo của ống, nguy cơ biến chứng thai kỳ và vô sinh cao hơn. PID là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng cần điều trị ngay lập tức.

Vô sinh ở nam giới. Đàn ông mắc bệnh lậu không được điều trị có thể bị viêm mào tinh hoàn – viêm một ống nhỏ, cuộn ở phần phía sau của tinh hoàn, nơi đặt ống dẫn tinh trùng (mào tinh hoàn). Viêm mào tinh hoàn có thể điều trị được, nhưng nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến vô sinh.

Nhiễm trùng lây lan đến các khớp và các khu vực khác của cơ thể bạn. Vi khuẩn gây bệnh lậu có thể lây lan qua máu và lây nhiễm sang các bộ phận khác trong cơ thể, bao gồm cả khớp của bạn. Sốt, phát ban, lở loét da, đau khớp, sưng và cứng là kết quả có thể.

Tăng nguy cơ nhiễm HIV / AIDS. Bị bệnh lậu khiến bạn dễ bị nhiễm vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV), loại virut dẫn đến AIDS. Những người mắc cả bệnh lậu và HIV có thể truyền cả hai bệnh dễ dàng hơn cho bạn tình.

Biến chứng ở trẻ sơ sinh. Em bé mắc bệnh lậu từ mẹ trong khi sinh có thể bị mù, lở loét trên da đầu và nhiễm trùng.

Xem thêm: Bệnh giang mai có chữa được không?

Phòng ngừa

Thực hiện các bước để giảm nguy cơ mắc bệnh lậu:

Sử dụng bao cao su nếu bạn chọn quan hệ tình dục. Kiêng quan hệ tình dục là cách chắc chắn nhất để ngăn ngừa bệnh lậu. Nhưng nếu bạn chọn quan hệ tình dục, hãy sử dụng bao cao su trong bất kỳ loại quan hệ tình dục nào, bao gồm quan hệ tình dục qua đường hậu môn, quan hệ tình dục bằng miệng hoặc quan hệ tình dục qua đường âm đạo.

Yêu cầu đối tác của bạn được kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tìm hiểu xem bạn tình của bạn đã được kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả bệnh lậu. Nếu không, hãy hỏi liệu anh ấy hoặc cô ấy sẽ sẵn sàng để được kiểm tra.

Đừng quan hệ tình dục với người có bất kỳ triệu chứng bất thường nào. Nếu bạn tình của bạn có dấu hiệu hoặc triệu chứng của nhiễm trùng lây qua đường tình dục, chẳng hạn như nóng rát khi đi tiểu hoặc phát ban hoặc đau ở bộ phận sinh dục, đừng quan hệ tình dục với người đó.

Cân nhắc sàng lọc bệnh lậu thường xuyên. Sàng lọc hàng năm được khuyến nghị cho tất cả phụ nữ hoạt động tình dục dưới 25 tuổi và phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ nhiễm trùng, chẳng hạn như những người có bạn tình mới, nhiều hơn một bạn tình, bạn tình với bạn tình đồng thời hoặc bạn tình bị nhiễm bệnh lây qua đường tình dục.

Kiểm tra thường xuyên cũng được khuyến nghị cho những người đàn ông quan hệ tình dục với nam giới, cũng như các đối tác của họ.

Để tránh tái nhiễm bệnh lậu, hãy kiêng quan hệ tình dục không an toàn trong bảy ngày sau khi bạn và bạn tình đã hoàn thành điều trị và sau khi giải quyết các triệu chứng, nếu có.

Xem thêm: Đốt sùi mào gà có để lại sẹo không

Nguồn: mayoclinic.org/diseases-conditions/gonorrhea/symptoms-causes/syc-20351774

Bạn có xem thêm nhiều thông tin khác tại phòng khám đa khoa Kinh Đô để biết thêm nhiều thông tin chi tiết.

Comments

Be the first to comment.

Leave a Reply


You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*