Make your own free website on Tripod.com

Posted by on May 17, 2019

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) ảnh hưởng đến cả phụ nữ và nam giới. Nguyên nhân là do nhiễm vi khuẩn lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng, hậu môn hoặc âm đạo với người đã mắc bệnh lậu.

Nhiễm trùng lây lan qua tinh dịch và dịch âm đạo, và nó lây nhiễm vào âm đạo, cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng, niệu đạo và hậu môn. Ngoài ra, nó có thể gây nhiễm trùng mắt, miệng và cổ họng, đôi khi được gọi là lậu miệng.

Đọc thêm dưới đây để tìm hiểu về các triệu chứng của bệnh lậu ở cổ họng, miệng hoặc mắt.

Bệnh lậu là gì?

bệnh lậu là bệnh thế nào

bệnh lậu ở mắt

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) ảnh hưởng đến cả phụ nữ và nam giới. Đây là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra .

Các vi khuẩn nhắm vào các màng nhầy, những mô ẩm, mềm không được bao phủ bởi lớp da bên ngoài của chúng ta. Hậu quả là khi ai đó bị nhiễm trùng, vi khuẩn có thể được tìm thấy ở các khu vực của cơ thể được bao phủ bởi màng nhầy: âm đạo, cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng, niệu đạo và trực tràng cũng như mắt (niêm mạc của mí mắt ), miệng và cổ họng.

Xem thêm: Địa chỉ chữa bệnh lậu ở nam

Làm thế nào để bạn mắc bệnh lậu

Bệnh lậu là một bệnh STD, có nghĩa là nó lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng, hậu môn hoặc âm đạo với người đã mắc bệnh lậu. Nhiễm trùng lây lan qua tinh dịch và dịch âm đạo, nhưng việc truyền bệnh không phụ thuộc vào xuất tinh. Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh lậu, ngay cả khi họ đã được chẩn đoán và điều trị bệnh lậu trước đó.

Bạn có thể bị bệnh lậu từ nụ hôn hoặc từ nước bọt của ai đó không?

Rất khó có khả năng bạn có thể mắc bệnh lậu từ việc hôn người bị nhiễm trùng họng do lậu, không có trường hợp nào được báo cáo. Nó cũng cực kỳ khó xảy ra, nhưng có thể, bị nhiễm trùng mắt lậu khi trưởng thành. Nhiễm trùng có thể do chạm vào mắt và có tinh dịch bị nhiễm trùng hoặc dịch âm đạo trên tay.

Bạn cần biết: Làm thế nào để biết đa khỏi bệnh lậu

Bạn có thể bị bệnh lậu từ miệng?

bệnh lậu ở miệng như thế nào

bệnh lậu ở miệng như thế nào

Có, tham gia vào quan hệ tình dục bằng miệng bằng cách quan hệ tình dục bằng miệng với người có bộ phận sinh dục bị nhiễm bệnh hoặc quan hệ tình dục bằng miệng bởi người bị viêm họng hoặc miệng có thể dẫn đến nhiễm trùng lậu. Trong khi nhiễm trùng đến từ tinh dịch và dịch âm đạo, nó có thể nhiễm trùng mắt, miệng và cổ họng ngoài bộ phận sinh dục, niệu đạo và hậu môn.

Tôi có truyền bệnh lậu cho con nếu tôi mang thai không?

Phụ nữ đang mang thai có thể truyền bệnh lậu cho em bé trong khi sinh. Điều này có thể dẫn đến việc em bé bị nhiễm trùng khớp, mắt hoặc máu. Đối với bệnh lậu lây truyền khi sinh con, thông thường nhất là em bé bị nhiễm trùng mắt còn được gọi là viêm kết mạc do lậu cầu. Nó thường bắt đầu từ hai đến bốn ngày sau khi sinh và có thể gây mủ, sưng và đỏ ở mắt trẻ sơ sinh.

Bạn nên biết: Cách phòng chống bị nhiễm bệnh lậu

Tôi sẽ bị mắc bệnh lậu chỉ khi chạm vào người?

Vì các chất dịch cơ thể như tinh dịch hoặc dịch tiết âm đạo được yêu cầu để truyền vi khuẩn gây bệnh lậu, bạn không thể mắc bệnh lậu thông qua tiếp xúc thông thường. Chẳng hạn, không thể mắc bệnh lậu từ việc nắm tay, ôm, hắt hơi, ngồi trong nhà vệ sinh hoặc chia sẻ thức ăn.

Một số đặc điểm làm tăng khả năng mắc bệnh lậu:

Tham gia với nhiều đối tác tình dục trong một năm – Bạn càng tham gia nhiều đối tác, bạn càng có nhiều khả năng tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh và mắc STD.

Quan hệ tình dục không an toàn – Bao cao su có thể làm giảm khả năng bạn mắc STD; tuy nhiên, bao cao su không bao giờ hiệu quả 100%. Nếu bạn lo lắng mình có thể bị STD, bạn nên đi xét nghiệm bất kể bạn có sử dụng bao cao su trong lần gặp gỡ tình dục cuối cùng hay không.

Trẻ hơn 24 tuổi – Cá nhân dưới 24 tuổi có xu hướng thực hành quan hệ tình dục không được bảo vệ thường xuyên hơn các nhóm tuổi khác và ít có khả năng được kiểm tra.

Chẩn đoán trước đây về STD – Đã mắc STD làm tăng khả năng mắc bệnh của cơ thể bạn khi mắc STD khác. Nhiễm lậu có thể làm tăng khả năng nhiễm HIV / AIDS của cơ thể bạn .

Xem thêm: Bệnh lậu nguy  hiểm như thế nào

Các triệu chứng của bệnh lậu ở họng, miệng hoặc mắt

Thật khó để biết bệnh lậu phổ biến như thế nào vì nó thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào . Bệnh lậu có thể xuất hiện trong vòng một hoặc hai tuần sau khi quan hệ tình dục với bạn tình mắc bệnh lậu. Ngay cả khi không có triệu chứng, vẫn có thể truyền bệnh và làm hỏng hệ thống sinh sản.

Có một số khác biệt về cách thức bệnh lậu ở nam giới so với phụ nữ. Nhìn chung, các dấu hiệu phổ biến của bệnh lậu ở cả nam và nữ là xuất tiết bất thường từ âm đạo hoặc dương vật, có thể có màu xanh, vàng hoặc trắng và cảm giác nóng rát khi đi tiểu. . Cũng được gọi là khó tiểu , triệu chứng này là phổ biến với các STD khác và là một dấu hiệu quan trọng để được xét nghiệm.

Phụ nữ cũng có thể có những giai đoạn đau đớn, chảy máu giữa các thời kỳ, đau khi quan hệ tình dục, đau bụng hoặc sốt.

Đàn ông cũng có thể có một triệu chứng ít phổ biến hơn là sưng hoặc đau ở một hoặc cả hai tinh hoàn. Bệnh lậu cũng có thể lây lan hoặc nhiễm trùng hậu môn gây chảy dịch, chảy máu và đau trực tràng.

Các triệu chứng của bệnh lậu ở cổ họng, miệng hoặc mắt là khác nhau, nhưng thông thường là không có triệu chứng. Các triệu chứng bệnh lậu miệng bao gồm:

Các tuyến đau, rát hoặc sưng trong cổ họng – Đây là một dấu hiệu rất phổ biến của nhiễm trùng lậu từ quan hệ tình dục bằng miệng.

Viêm kết mạc – Đây là một thuật ngữ cho ngứa, đỏ mắt do nhiễm trùng, cũng có thể đi kèm với mủ hoặc nhạy cảm với ánh sáng.

Đau họng hoặc khó nuốt – Đôi khi bệnh lậu miệng đi kèm với các triệu chứng giống như cúm, chẳng hạn như đau họng.

Bạn có biết: bệnh lậu ở phụ nữ và những điều bạn nên biết

Cách điều trị bệnh lậu

Vì bệnh lậu là do nhiễm vi khuẩn, điều trị bệnh lậu là chế độ điều trị bằng kháng sinh đường uống bất kể khu vực nào trong cơ thể bị nhiễm bệnh. Bệnh lậu ở miệng, cổ họng hoặc mắt được điều trị giống như nhiễm trùng lậu ở cơ quan sinh sản. Một số chủng bệnh lậu ở Mỹ đã trở nên kháng kháng sinh , đôi khi được gọi là siêu lậu siêu vi. Do đó, một bác sĩ y khoa sẽ quyết định liệu trình kháng sinh tốt nhất với một số loại thường được khuyên dùng là: ceftriaxone , cefixime , doxycycline hoặc azithromycin (tên thương hiệu là Zithromax). Nhiễm trùng sẽ hết sau một đến hai tuần, nếu bạn điều trị đúng cách.

Bạn không bao giờ nên ngừng dùng thuốc kháng sinh cho đến khi khóa học được khuyến nghị kết thúc, ngay cả khi bạn nghĩ rằng nhiễm trùng đã hết hoặc bạn cảm thấy tốt hơn. Nếu bạn không dùng hết thuốc kháng sinh, nhiễm trùng có thể quay trở lại và kháng lại loại kháng sinh bạn đang dùng. Ngoài ra, vì các chủng vi khuẩn kháng kháng sinh đã phổ biến hơn, nếu các triệu chứng của bạn tiếp tục sau vài ngày dùng kháng sinh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Họ có thể chuyển bạn sang một loại kháng sinh khác.

Điều quan trọng là đảm bảo đơn thuốc bạn nhận được cho thuốc kháng sinh dựa trên thông tin cá nhân của bạn – bạn không bao giờ phải dùng thuốc kháng sinh cho người khác. Các chuyên gia y tế chọn kháng sinh cụ thể dựa trên nhiều yếu tố bao gồm tuổi tác, tiền sử bệnh, sức khỏe hiện tại, cũng như nhiều đặc điểm quan trọng khác của từng người. Dùng thuốc kháng sinh kê đơn cho người khác có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Bạn có biết:  Triệu chứng của bệnh lậu khi mang thai

Bệnh lậu có chữa được không?

Có bệnh lậu có thể chữa được bằng cách dùng thuốc thích hợp theo chỉ dẫn; tuy nhiên, nhiễm trùng lặp lại là phổ biến. Bạn và (các) bạn tình của bạn phải luôn được kiểm tra sau ba tháng hoàn thành điều trị, đặc biệt nếu bạn không chắc chắn liệu bạn tình của mình có được điều trị hay không.

Bạn và bạn tình của bạn không nên quan hệ tình dục không an toàn nữa cho đến khi điều trị hoàn tất. Bạn nên đợi ít nhất một tuần sau khi hoàn thành một loại thuốc đơn liều theo quy định. Bạn nên hoàn thành tất cả các liều nếu bạn được chỉ định điều trị bảy ngày. Trong một số trường hợp, nhiễm trùng vẫn có thể xuất hiện, vì vậy bạn nên đợi cho đến khi bạn và (các) đối tác của bạn chắc chắn rằng bệnh không còn nữa.

Biến chứng từ bệnh lậu

Vì bệnh lậu có thể không có triệu chứng, một số người không được điều trị. Ngay cả với những người có triệu chứng, kỳ thị, tiếp cận hoặc các lý do khác có thể cản trở việc chăm sóc y tế. Không nhận được điều trị kịp thời và đúng cách có thể tạo ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Đối với phụ nữ, bệnh lậu không được điều trị có thể lây lan qua tử cung của bạn đến ống dẫn trứng của bạn . Các ống dẫn trứng kết nối buồng trứng với tử cung và vận chuyển trứng được thụ tinh trong thai kỳ.

Nếu bệnh lậu không được điều trị lây lan sang khu vực này, nó có thể dẫn đến bệnh viêm vùng chậu (PID) . Thật không may, PID có thể gây tổn hại vĩnh viễn cho hệ thống sinh sản của phụ nữ, bao gồm đau vùng chậu lâu dài, vô sinh, mang thai ngoài tử cung hoặc sinh non.

Đối với nam giới, bệnh lậu cũng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Bệnh lậu có thể gây vô sinh ở nam giới và đôi khi nhiễm trùng có thể lan qua dương vật gây sốt hoặc đau.

Ngoài ra, bệnh lậu có thể gây viêm mào tinh hoàn , nhiễm trùng tinh hoàn; proctitis , viêm trực tràng; hoặc viêm tuyến tiền liệt , nhiễm trùng tuyến tiền liệt.

Bệnh lậu miệng hoặc bệnh lậu ở mắt không có khả năng lây lan sang các cơ quan sinh sản gây ra thiệt hại mà bệnh lậu ở cơ quan sinh dục có thể gây ra. Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến nhiễm trùng máu hoặc khớp đe dọa tính mạng (như nhiễm trùng lậu ở bất cứ nơi nào trong cơ thể), được gọi là nhiễm trùng lậu cầu lan tỏa (DGI) . Các triệu chứng của DGI bao gồm:

  • đau khớp
  • sốt
  • phát ban da hoặc vết loét trên da

Phụ nữ có khả năng phát triển DGI cao gấp bốn lần so với nam giới. Nếu bạn nghi ngờ mình có thể mắc DGI, bạn nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức vì DGI không được điều trị có thể làm hỏng khớp vĩnh viễn.

Bạn nên biết: Đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi

Khi nào cần liên lạc với bác sĩ

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào được mô tả, bạn nên đi khám bác sĩ. Nói chung, nếu bạn hoạt động tình dục và có bất kỳ sự tiết dịch thông thường, cảm giác nóng rát hoặc đau khi quan hệ tình dục, bạn có thể bị STD và nên đi xét nghiệm .

Nếu bạn là phụ nữ, bạn nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây vì chúng có thể là dấu hiệu của một biến chứng nghiêm trọng do bệnh lậu gọi là bệnh viêm vùng chậu :

  • Nôn
  • Ngất xỉu hoặc có dấu hiệu sốc
  • Đau bụng dưới nghiêm trọng
  • Nhiệt độ cao hơn 101 ° F

Xem thêm: Chữa bệnh giang mai hết bao nhiêu tiền

Nếu bất kỳ triệu chứng nào phát sinh hoặc nếu bạn nghi ngờ mình có thể bị STD, việc xét nghiệm là rất quan trọng . Ngay cả khi bạn không có triệu chứng, bạn vẫn nên được kiểm tra thường xuyên để không vô tình lây bệnh. Bạn có thể đặt hẹn với bác sĩ chăm sóc chính của bạn hoặc gặp một chăm sóc khẩn cấp để được kiểm tra và được điều trị.

Nguồn: plushcare.com/blog/gonorrhea-throat-mouth-eyes/

Bạn có thể xem thêm thông tin tại phòng khám đa khoa kinh đô. Hoặc đến trực tiếp địa chỉ 79 nguyễn thị minh khai TP Bắc Giang để khám và điều trị bệnh. Liên hệ hotline: 18006953 để được tư vấn miễn phí về tình trạng bệnh của bạn.

Comments

Be the first to comment.

Leave a Reply


You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*