Make your own free website on Tripod.com

Posted by on December 17, 2019

Papillomavirus ở người hay HPV là tên của một nhóm vi-rút lây truyền qua tiếp xúc da kề da. HPV có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở cả nam và nữ.

Đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất (STI), nhưng mọi người cũng có thể mắc bệnh theo những cách khác. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), 80 phần trăm mọi người sẽ bị nhiễm vi- rút tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ, nhiều người không nhận ra.

Các bác sĩ xem xét các chủng HPV khác nhau có nguy cơ thấp hoặc nguy cơ cao. Hai chủng vi-rút có nguy cơ cao nhất là HPV 16 và HPV 18, có nhiều khả năng gây ra các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như ung thư .

Tuy nhiên, nói chung, 90 phần trăm các trường hợp nhiễm vi-rút HPV tự khỏi mà không cần điều trị trong vòng 2 năm, mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Trong bài viết này, tìm hiểu về cách HPV có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở cả nam và nữ.

bệnh hpv

Khả năng sinh sản của HPV và phụ nữ

Virus HPV có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả hai giới, khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn.

Nhìn chung, nghiên cứu cho thấy rằng bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào, bao gồm cả HPV, khiến phụ nữ khó thụ thai hơn và vẫn mang thai. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là hầu hết các trường hợp nhiễm vi rút HPV đều rõ ràng mà không cần điều trị.

Các American College of sản phụ khoa (ACOG) danh sách sẹo và tắc nghẽn trong các ống dẫn trứng như các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn đối với vô sinh .

Loại thiệt hại này đôi khi có thể là do STI, chẳng hạn như HPV, nhưng ACOG không liệt kê HPV là tác nhân cụ thể gây vô sinh. Bao nhiêu HPV ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ vẫn cần nghiên cứu thêm .

Xem thêm:

Phụ nữ bị nhiễm HPV có thể gặp:

Khó mang thai : HPV có thể làm giảm khả năng của phôi thai tự cấy vào thành tử cung hoặc tử cung. Nhiễm trùng HPV cũng có thể làm hỏng phôi.

Tăng nguy cơ sảy thai : Có mối liên hệ giữa HPV và nguy cơ sảy thai và sinh non tự phát, nhưng những rủi ro này phụ thuộc vào loại HPV mà một người mắc phải. Các nghiên cứu cho thấy mối liên quan đáng kể giữa nhiễm trùng cổ tử cung và mất thai.

Điều quan trọng cần nhớ là hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ loại bỏ hầu hết các trường hợp nhiễm vi-rút mà không cần điều trị thêm.

 

Khả năng sinh sản của nam giới và nam giới

HPV cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới. Theo một nghiên cứu năm 2018 , sự hiện diện của HPV trong tinh trùng ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả mang thai, bằng cách góp phần gây vô sinh hoặc làm tăng nguy cơ sảy thai.

Đàn ông có vấn đề về khả năng sinh sản cao gấp 3 đến 4 lần so với những người đàn ông khác bị nhiễm vi-rút. Virus HPV ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới bằng cách liên kết với đầu của tế bào tinh trùng, gây cản trở khả năng di chuyển tự do của tế bào tinh trùng.

Dấu hiệu và triệu chứng vô sinh

HPV ở nam giới, phụ nữ hoặc cả hai có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả mang thai bằng cách tăng nguy cơ sảy thai.

Công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART)

trứng được chọn trong IVF

IVF có thể kém thành công hơn nếu phụ nữ dương tính với HPV.

Đối với những người sử dụng hỗ trợ sinh sản, nghiên cứu cho thấy các cặp vợ chồng dương tính với HPV có thể gặp khó khăn hơn trong việc mang thai và giữ thai, sử dụng thụ tinh trong tử cung (IUI) hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), so với các cặp âm tính với HPV.

Một đánh giá có hệ thống năm 2018 cho thấy trong trường hợp đối tác nam bị nhiễm virut, nó ảnh hưởng tiêu cực đến tỷ lệ mang thai và làm tăng nguy cơ sảy thai.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy phụ nữ dương tính với HPV có khả năng mang thai thấp hơn sáu lần so với phụ nữ âm tính với HPV sau khi sử dụng IUI.

 

Xem thêm: http://phongkhamvinhphuc.com/

Phòng ngừa

Có một số cách để giảm khả năng mắc bệnh HPV.

Tiêm vắc-xin : Vắc-xin HPV có hiệu quả cao cho cả nam và nữ, và cung cấp sự bảo vệ gần như 100 phần trăm chống lại một số loại vi-rút HPV và mụn cóc sinh dục .

Hãy chắc chắn rằng các đối tác đã được tiêm phòng : Các đối tác tình dục có thể dễ dàng chuyển HPV giữa nhau. Nếu một đối tác bị nhiễm virut, có khả năng đối tác kia sẽ bị nhiễm. Đảm bảo các đối tác được tiêm chủng có thể giúp ngăn ngừa lây truyền.

Thực hành tình dục an toàn : Sử dụng bao cao su giúp giảm nguy cơ mắc và truyền HPV. Tuy nhiên, bao cao su không hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng HPV vì chúng ngăn chặn sự lây lan của các STI khác, vì HPV có thể ảnh hưởng đến các khu vực không được bao cao su bao phủ.

Nhận phết tế bào Pap thường xuyên : Phẫu thuật Pap thường xuyên giúp sàng lọc vi rút HPV, bao gồm các chủng có thể làm tăng nguy cơ tiền ung thư cổ tử cung và ung thư.

Dương tính với vi-rút? Dù sao cũng nên tiêm vắc-xin : Một nghiên cứu cho thấy mối liên quan tích cực giữa tiêm chủng và tỷ lệ mang thai cao hơn và tỷ lệ sảy thai thấp hơn, ngay cả ở những người đã bị nhiễm vi-rút.

Những rủi ro khác của HPV

người phụ nữ nói chuyện với tư vấn

Một số chủng HPV có thể khiến mọi người có nguy cơ phát triển một số loại ung thư.

Một số chủng vi rút HPV, đặc biệt là HPV 16 và HPV 18 là các yếu tố nguy cơ ung thư. Nghiên cứu cho thấy những người bị nhiễm HPV trong 96% trường hợp ung thư cổ tử cung và 93% trường hợp ung thư hậu môn .

Những người bị một số chủng HPV nhất định có thể có nguy cơ mắc các loại ung thư sau cao hơn:

cổ tử cung

hậu môn

họng

miệng

bộ phận sinh dục

Tóm lược

Tiêm vắc-xin là cách tốt nhất để phòng ngừa HPV. Nếu không thể tiêm vắc-xin, hoặc nếu một người đã bị nhiễm vi-rút, thực hành tình dục an toàn hoặc chọn đối tác được tiêm chủng sẽ giúp giảm thiểu rủi ro.

Nếu một người hoặc cặp vợ chồng đang có vấn đề về khả năng sinh sản, họ có thể muốn nói chuyện với bác sĩ về xét nghiệm HPV. Ngay cả khi họ đã nhiễm vi-rút, tiêm vắc-xin có thể giúp cải thiện khả năng sinh sản và kết quả mang thai.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, HPV loại bỏ mà không cần điều trị và sẽ không gây ra bất kỳ ảnh hưởng lâu dài nào, bao gồm các vấn đề về sinh sản.

Các biến chứng của HPV phụ thuộc vào chủng đặc biệt. Những người bị nhiễm HPV nên biết họ đã mắc phải chủng nào và làm quen với các rủi ro để giúp tránh các bệnh ung thư liên quan đến HPV.

Nguồn: medicalnewstoday.com/articles/323512.php

Nếu muốn xem thêm thông tin bạn có thể xem thêm thông tin tại phòng khám Kinh Đô. Hoặc liên hệ hotline 18006953 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí bạn nhé

Comments

Be the first to comment.

Leave a Reply


You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*