Make your own free website on Tripod.com

Posted by on December 10, 2019

Ung thư cổ tử cung là bệnh như thế nào là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân. Vậy bệnh nhân cần chú ý điều gì bạn hãy chú ý bài viết dưới đây

Sự miêu tả

ung thư cổ tử cung

ung thư cổ tử cung

Ở Québec, ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ 3 ở phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 44. Mỗi năm, có khoảng 300 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung phát triển trong cổ tử cung, khe hẹp vào tử cung từ âm đạo. Nó chủ yếu được gây ra bởi một số loại papillomavirus ở người (HPV) . Khi một phụ nữ bị nhiễm vi-rút này, những bất thường gọi là “tổn thương tiền ung thư” có thể xuất hiện trên cổ tử cung của cô ấy. Một số tổn thương tự biến mất, nhưng một số khác phải được điều trị để ngăn ngừa chúng khỏi ung thư. Tổn thương tiền ung thư phải được theo dõi.

Xem thêm:

khám phụ khoa tại vĩnh phúc

phá thai tại vĩnh phúc

Triệu chứng

Sự phát triển của các tổn thương tiền ung thư thường chậm. Trung bình, họ có thể mất tới 10 năm để phát triển thành ung thư. Rất thường xuyên, phụ nữ bị ung thư cổ tử cung không có triệu chứng. Do đó, phụ nữ có thể bị ung thư cổ tử cung mà không biết.

Một số phụ nữ, tuy nhiên, có triệu chứng. Các triệu chứng thông thường bao gồm chảy máu âm đạo bất thường. Chảy máu như vậy thường xảy ra trong quan hệ tình dục âm đạo.

Gặp bác sĩ

Chảy máu âm đạo không nhất thiết là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung. Nó có thể được gây ra bởi các vấn đề sức khỏe khác. Nếu bạn bị chảy máu âm đạo bất thường, bạn nên đi khám bác sĩ.

Điều trị

Khi một phụ nữ bị ung thư cổ tử cung, một nhóm ung thư phụ khoa thiết lập một kế hoạch điều trị cá nhân với cô ấy. Kế hoạch điều trị thay đổi tùy theo các yếu tố khác nhau, bao gồm giai đoạn ung thư, sức khỏe của phụ nữ và mong muốn có con của cô ấy. Kế hoạch điều trị cũng tính đến những mong muốn và mối quan tâm của người phụ nữ và gia đình cô ấy.

Các phương pháp điều trị chính được đưa ra cho phụ nữ bị ung thư cổ tử cung là:

 

  • Phẫu thuật
  • Hóa trị
  • Xạ trị

Trong một số trường hợp, chỉ một trong những phương pháp điều trị này là cần thiết. Trong các trường hợp khác, bác sĩ có thể đề nghị kết hợp 2 hoặc cả 3 phương pháp điều trị.

 

Bảo vệ và phòng ngừa

Nhiễm trùng bởi một số loại HPV là nguyên nhân chính của ung thư cổ tử cung.

Hai cách tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung là tiêm vắc-xin HPV và nhận xét nghiệm Pap thường xuyên .

Việc sử dụng bao cao su cũng là một phương pháp được khuyến nghị để bảo vệ bạn trước các bệnh lây truyền qua đường tình dục và lây truyền qua đường máu (STBBI). Tuy nhiên, bao cao su chỉ bảo vệ một phần chống lại vi-rút vì nhiễm trùng có thể lây lan qua tiếp xúc với da tiếp xúc với bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, điều quan trọng là sử dụng bao cao su để hạn chế nguy cơ lây lan HPV và các loại thuốc khác.

Để tìm hiểu thêm về vắc-xin HPV và các cách khác để bảo vệ bạn khỏi vi-rút này, hãy tham khảo trang papillomavirus ở người (HPV) .

Người có nguy cơ

Hầu như tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung là do HPV. Virus này rất phổ biến. Vào lúc này hay lúc khác, hầu như tất cả những người hoạt động tình dục sẽ bị nhiễm vi-rút trong gia đình HPV. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm trùng HPV:

Quan hệ tình dục từ nhỏ

Một số lượng lớn các đối tác tình dục

Quan hệ tình dục với những người có nhiều bạn tình

Quan hệ tình dục với những người bị nhiễm vi-rút

STBBI

Ung thư âm hộ và âm đạo

Một số phụ nữ có nhiều nguy cơ bị ung thư cổ tử cung khi bị nhiễm vi-rút.

 

Nguy cơ cao hơn ở những phụ nữ:

Không được xét nghiệm Pap thường xuyên

Có một hệ thống miễn dịch suy yếu do bệnh nghiêm trọng hoặc một số loại thuốc

Hút thuốc lá

Các nguy cơ tăng nhẹ ở những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai trong hơn 5 năm.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư buồng trứng và nội mạc tử cung, ngoài việc ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn.

nguồn: https://www.quebec.ca/en/health/health-issues/cancer/cervical-cancer/

Posted in: tin tức

Comments

Be the first to comment.

Leave a Reply


You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*