Make your own free website on Tripod.com

Posted by on May 31, 2019

Mụn nhọt quanh vùng sinh dục nữ là tình trạng phổ biến do nhiều yếu tố gây ra. Những vết sưng này có thể gây khó chịu và khó chịu, nhưng chúng không nghiêm trọng trong hầu hết các trường hợp.

Mụn nhọt âm đạo có hình dạng tương tự như mụn nhọt xảy ra ở các khu vực khác trên cơ thể. Họ có thể có những đặc điểm khác nhau. Ví dụ, chúng có thể đau hoặc không đau, nóng rát, có màu thịt hoặc đỏ, đầy mủ, thành cụm hoặc một mình, ngứa hoặc kích cỡ khác nhau.

Bài viết này bao gồm các nguyên nhân phổ biến của mụn nhọt âm đạo, điều trị của họ và phương pháp để ngăn ngừa sự xuất hiện trong tương lai.

Xem thêm: sùi mào gà kiêng quan hệ bao lâu

Nguyên nhân

mụn nhọt vùng kín

mụn nhọt vùng kín

Không phải lúc nào cũng rõ ràng những gì gây ra mụn nhọt âm đạo. Tuy nhiên, một số nguyên nhân phổ biến hơn bao gồm:

Viêm da tiếp xúc

mụn ở vùng kín

mụn ở vùng kín

Mụn nhọt âm đạo tương tự như các mụn nhọt khác được tìm thấy trên cơ thể và nguyên nhân có thể khác nhau.

Viêm da tiếp xúc là một loại bệnh chàm do tiếp xúc với da với chất gây dị ứng hoặc chất gây kích ứng. Nhiều trường hợp nổi mụn âm đạo là viêm da tiếp xúc ở vùng sinh dục.

Xem thêm: khoai tây có chữa được sùi mào gà không

Các chất kích thích và dị ứng thông thường góp phần vào mụn nhọt âm đạo bao gồm:

 • Thụt rửa
 • Sản phẩm vệ sinh phụ nữ, như kem dưỡng da, bột và chất khử mùi
 • Xà phòng thơm và sữa tắm
 • Chất tẩy rửa
 • Thuốc bôi hoặc gel
 • Chất bôi trơn cá nhân, chất diệt tinh trùng hoặc bao cao su
 • Mồ hôi
 • Băng vệ sinh hoặc tampon, đặc biệt là mùi hương
 • Tinh dịch
 • Nước tiểu

Viêm nang lông

Một nguyên nhân rất phổ biến khác của mụn nhọt âm đạo là viêm nang lông, đó là nhiễm trùng và viêm nang lông.

Một nang là một khoang da nhỏ mà từ đó lông mọc ra, mỗi sợi lông trên cơ thể mọc ra từ nang của chính nó.

Xem thêm: các bệnh nam khoa đường tinh dục

Viêm nang lông có thể là kết quả của:

 • Cạo râu
 • Lông mọc ngược
 • Mặc quần áo chật, hoặc quần áo chà xát da
 • Nang trứng bị tắc nghẽn hoặc bị kích thích bởi mồ hôi hoặc các sản phẩm cá nhân
 • Sử dụng bồn tắm nước nóng ô uế hoặc hồ bơi
 • Vết cắt hoặc vết thương bị nhiễm trùng, có lẽ do cạo râu, cho phép vi khuẩn lây lan sang các nang lông gần đó

Mụn trứng cá

Xem thêm: Chữa sùi mào gà ở bắc giang

Còn được gọi là hidraden viêm suppurativa, mụn trứng cá là một bệnh viêm da mãn tính ảnh hưởng đến tuyến mồ hôi ở háng và dưới vú.

Mụn trứng cá được đặc trưng bởi các đốm và vết loét tái phát có mủ . Những thứ này không dễ lành và có thể để lại sẹo.

Theo tổ chức hidradenitis suppurativa , căn bệnh này ảnh hưởng đến 4% dân số.

Molluscum contagiosum

Molluscum contagiosum là một bệnh nhiễm virus đặc trưng bởi các tổn thương có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên cơ thể, bao gồm cả khu vực âm đạo.

Sự tăng trưởng, được gọi là mollusca, thường nhỏ, lớn lên và màu trắng hoặc màu thịt. Họ có thể có vẻ ngoài ngọc trai và có một lúm đồng tiền ở trung tâm của họ.

Các trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh (cdc) khuyến cáo rằng tình trạng này thường biến mất trong vòng 6-12 tháng, nhưng có thể mất đến 4 năm.

Xem thêm: mụn nhọt ở bộ phận sinh dục

Điều trị

Mụn nhọt âm đạo thường có thể tự làm sạch. Nếu không, lựa chọn điều trị bao gồm:

Xác định nguyên nhân

Nếu nguyên nhân gây kích ứng được xác định là một sản phẩm thì nên loại bỏ nó khỏi sử dụng và thay đổi.

Bước đầu tiên để quyết định điều trị chính xác là khám phá nguyên nhân của mụn nhọt.

Lưu ý về sự xuất hiện của mụn nhọt âm đạo và bất kỳ sản phẩm, hoạt động hoặc các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến khu vực sinh dục, bao gồm cạo râu và sử dụng bồn nước nóng.

Cũng có thể hữu ích để tránh tất cả các sản phẩm tiếp xúc với khu vực bộ phận sinh dục, bao gồm cả chất tẩy rửa, trong một khoảng thời gian. Khi các triệu chứng giảm dần, từ từ giới thiệu lại các sản phẩm này, từng sản phẩm một lần và lưu ý bất kỳ phản ứng bất lợi nào xảy ra.

Xem thêm: điều gì sảy ra sau khi quan hệ tình dục

Loại bỏ các chất gây kích ứng

Khi nguyên nhân gây kích ứng hoặc nhiễm trùng đã được xác định, hãy ngừng sử dụng sản phẩm hoặc tham gia vào hoạt động.

Ví dụ, nếu đây là cạo râu, hãy giảm kích ứng bằng cách sử dụng lưỡi mới và cạo theo hướng mọc của tóc. Không bao giờ cạo khô. Dao cạo có thể tái sử dụng có sẵn để mua trực tuyến .

Điều quan trọng là giữ cho bồn nước nóng sạch sẽ, và chỉ sử dụng hồ bơi được xử lý đúng cách và tắm sau đó. Ngoài ra, tránh sử dụng dầu trên da vì chúng có thể bẫy vi khuẩn trong nang.

Xem thêm: 10 biểu hiện sau khi quan hệ lần đầu

Giữ vệ sinh tốt

Sự ấm áp và độ ẩm trong khu vực sinh dục làm cho nó trở thành một địa điểm lý tưởng cho vi khuẩn và các vi sinh vật khác phát triển mạnh.

Rửa khu vực hàng ngày bằng nước ấm và xà phòng nhẹ, không pha. Tránh sử dụng các sản phẩm làm sạch khắc nghiệt bên trong âm đạo, vì những thứ này có thể ảnh hưởng đến cân bằng ph, có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Chọn đồ lót bằng cotton và tránh các loại vải giữ nhiệt và độ ẩm. Lựa chọn quần áo rộng rãi, thoải mái cho phép da thở và luôn thay quần áo sau khi làm việc.

Thường xuyên thay băng vệ sinh hoặc khăn vệ sinh trong kỳ kinh nguyệt. Cốc kinh nguyệt là một sự thay thế thuận tiện và hợp vệ sinh cho tampon, và có thể mua trực tuyến .

Xem thêm: những vấn đề về vắc xin hpv

Tránh nặn mụn âm đạo

Nặn hoặc nổi mụn nhọt âm đạo có thể gây đau và kích ứng hơn nữa. Nguy cơ lây lan vi khuẩn và gây nhiễm trùng tăng lên, và mụn nhọt có thể phát triển về số lượng và mức độ nghiêm trọng. Đợi một nốt mụn vỡ tự nhiên hoặc tìm cách điều trị y tế.

Liệu pháp nhiệt

Để giải quyết ngứa và đau, hãy thử điều trị khu vực bằng một miếng gạc ấm.

Đơn giản chỉ cần ngâm một chiếc khăn nhỏ vào nước ấm và vắt ra trước khi đặt lên da. Điều trị này có thể được lặp đi lặp lại nhiều lần mỗi ngày.

Luôn lau khô vùng kín trước khi mặc quần áo để ức chế vi khuẩn phát triển.

Xem thêm: các loại bệnh lậu

Thuốc

Nói chuyện với bác sĩ về thuốc trị mụn nhọt âm đạo.

Nếu viêm da tiếp xúc là nguyên nhân gốc rễ, thuốc bôi hoặc thuốc kháng histamine có thể được khuyến cáo. Nhiễm trùng có thể được điều trị bằng kháng sinh tại chỗ hoặc uống .

Chẩn đoán và điều trị sớm được khuyên dùng cho mụn trứng cá để kiểm soát các triệu chứng. Trong khi molluscum contagiosum thường dọn sạch mà không cần điều trị, thuốc có thể được kê toa cho các trường hợp dai dẳng.

Điều kiện khác

Có một số điều kiện và yếu tố khác có thể dẫn đến mụn bọc tương tự như mụn nhọt âm đạo. Bao gồm các:

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (stis)

Các vết sưng âm đạo có thể được gây ra bởi các bệnh lây truyền qua đường tình dục như mụn cóc sinh dục và mụn rộp sinh dục.

Hai bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến có thể gây ra các vết sưng xung quanh âm đạo. Đây là mụn cóc sinh dục và mụn rộp sinh dục:

Mụn cóc sinh dục : những cục u nhỏ, có màu da thịt, chúng có thể có hình dạng giống như súp lơ. Chúng phổ biến hơn ở phụ nữ và do papillomavirus ở người ( hpv ) gây ra . Điều trị là không cần thiết nếu chúng không khó chịu. Tuy nhiên, thuốc hoặc phẫu thuật có thể đối phó với dịch bệnh, mặc dù các đợt bùng phát tiếp theo có thể xảy ra do không có cách nào để loại bỏ virus khỏi cơ thể. Một người phụ nữ có thể xem xét vắc-xin hpv trước khi hoạt động tình dục để giúp ngăn ngừa mụn cóc sinh dục.

Mụn rộp sinh dục : gây ra bởi virut herpes simplex (hsv), mụn rộp sinh dục có thể dẫn đến những đốm đau hoặc ngứa. Vì virut có thể nằm im trong cơ thể, mụn rộp sinh dục có thể truyền nhiễm ngay cả khi không có đốm hoặc vết loét. Tương tự như mụn cóc sinh dục, virus không thể được loại bỏ khỏi cơ thể một khi có mặt. Tuy nhiên, thuốc có thể làm giảm các triệu chứng, bùng phát và giảm nguy cơ truyền virut cho bạn tình. Sử dụng bao cao su có thể làm giảm cơ hội bị mụn rộp sinh dục từ bạn tình.

U nang bartholin

Các tuyến của bartholin nằm ở mỗi bên của âm đạo. Đôi khi những thứ này có thể bị chặn, dẫn đến sự hình thành các u nang .

Những u nang này thường không đau và không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu bị nhiễm bệnh, chúng bị viêm và đầy mủ và nên được điều trị bằng các can thiệp y tế, chẳng hạn như kháng sinh. Nếu u nang tái phát, hãy nói chuyện với bác sĩ về các biện pháp khắc phục tại nhà.

Thẻ da

Thẻ da là sự tăng trưởng nhỏ hoặc vạt của các mô dư thừa trên da. Mặc dù không nguy hiểm, một số người có thể muốn loại bỏ chúng vì lý do thẩm mỹ hoặc vì chúng gây kích ứng.

Viêm âm đạo

Đây là những vết sưng, thường có màu xanh lam, có thể xảy ra khi phụ nữ có tuổi. Chúng xuất hiện xung quanh âm hộ và âm đạo. Chúng là các tĩnh mạch bị sưng, nhiều như bệnh trĩ ở xung quanh hậu môn, và chúng có thể bị đau hoặc chảy máu. Nén mát có thể làm giảm sự khó chịu.

Một người phụ nữ nên nói chuyện với bác sĩ của mình về điều trị, nếu điều này là cần thiết, hoặc phẫu thuật hoặc cắt bỏ bằng laser, nếu sự bối rối là một yếu tố. Các vết sưng cũng có thể tự biến mất.

Khi nào đi khám bác sĩ?

Một người nên tìm kiếm lời khuyên và điều trị y tế, nếu không rõ nguyên nhân của mụn nhọt âm đạo, nếu chúng tồn tại, hoặc chúng trở nên tồi tệ hơn. Mụn nhọt rất đau, lớn hoặc có mủ có thể được bác sĩ rút nước.

Hầu hết các trường hợp nổi mụn âm đạo sẽ tự khỏi hoặc tự điều trị. Thực hiện thay đổi lối sống và thay đổi thói quen vệ sinh cá nhân có thể ngăn chặn sự bùng phát trong tương lai.

Nếu không chắc chắn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ có thể tư vấn về tiên lượng và phương pháp điều trị có sẵn.

Xem thêm: ngứa sau khi quan hệ là bị làm sao

Phòng ngừa

Ngăn ngừa mụn nhọt âm đạo có thể được thực hiện bằng cách áp dụng một số thực hành phổ biến, bao gồm:

Tránh hoặc giảm tiếp xúc với chất kích thích

Điều trị bất kỳ điều kiện y tế dẫn đến nổi mụn

Mặc đồ lót cotton và quần áo rộng

Thực hành vệ sinh cá nhân tốt

Không chạm hoặc nặn mụn

Comments

Be the first to comment.

Leave a Reply


You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*