Make your own free website on Tripod.com

Posted by on June 5, 2019

Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) là bất kỳ bệnh nào lây lan chủ yếu qua quan hệ tình dục. Một đối tác truyền sinh vật gây bệnh sang người khác khi quan hệ tình dục ( miệng , âm đạo hoặc  hậu môn .) STD là một trong những bệnh khó chữa nhất trên thế giới vì bạn phải gần gũi và cá nhân để lây lan chúng. Vậy tại sao STDs rất phổ biến? Câu trả lời có thể là do mọi người không biết cách điều trị , phòng ngừa và tránh chúng. Hoặc khi họ làm, họ thường không làm như vậy một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, lưu ý rằng không phải tất cả các bệnh ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục đều được coi là STD và một số không liên quan đến tình dục. Một số có liên quan đến tình dục, có nghĩa là chúng không lây truyền trong quan hệ tình dục, nhưng xảy ra như là kết quả của nó. Ví dụ, nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) có thể xảy ra do kích thích khi giao hợp.

Dưới đây là một số STD phổ biến  và các bệnh liên quan đến tình dục mà bạn nên hiểu biết.

 

Chlamydia

 

bệnh lậu qua đường tinh dục

bệnh lậu qua đường tinh dục

Chlamydia là STD có thể chữa được phổ biến nhất. Nó lây nhiễm vào cổ tử cung ở phụ nữ và niệu đạo dương vật ở nam giới. Triệu chứng thường gặp nhất của nó là đau khi quan hệ tình dục  và chảy ra từ dương vật hoặc âm đạo.

Lý do chlamydia là một trong những STD phổ biến nhất là hầu hết những người bị nhiễm chlamydia không có triệu chứng trong nhiều tuần, vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Nói cách khác, chúng không có triệu chứng .

Mặc dù thiếu các triệu chứng, điều quan trọng là phải được sàng lọc và điều trị nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể đã tiếp xúc với chlamydia. Nếu bạn không, nó có thể gây hại rất nhiều cho cơ thể bạn về lâu dài . Bao cao su latex có hiệu quả trong việc giúp ngăn ngừa bệnh .

Xem thêm: nổi mụn mủ ở hậu môn

Bệnh lậu

các bệnh lây qua đường tình dục

các bệnh lây qua đường tình dục

Bệnh lậu , còn được gọi là “tiếng vỗ tay”, là một STD vi khuẩn phổ biến khác. Nó thường lây nhiễm các cơ quan tương tự như chlamydia và có tác dụng lâu dài tương tự.

Các triệu chứng của bệnh lậu bao gồm nóng rát khi đi tiểu và, ở nam giới, dịch tiết màu trắng, vàng hoặc xanh từ dương vật. Cũng giống như với chlamydia, nhiều người mắc bệnh lậu không có triệu chứng.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) ước tính rằng có hơn 120 trường hợp mắc bệnh lậu cho mỗi 100.000 người chỉ riêng ở Hoa Kỳ và con số này đã gia tăng trong vài năm.

Cũng cần lưu ý rằng bệnh lậu cũng có thể lây nhiễm vào cổ họng và được truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng. Hiện nay, một trong những mối quan tâm lớn nhất về bệnh lậu là điều trị vì bệnh lậu kháng kháng sinh ngày càng tăng .

Xem thêm: biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nữ

Bệnh giang mai

Bệnh giang mai là một STD phổ biến với một lịch sử khét tiếng. Nguyên nhân là do vi khuẩn Treponema pallidum , nó có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị.

Bệnh giang mai lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với vết loét giang mai, có thể xuất hiện ở bộ phận sinh dục ngoài và miệng , cũng như trong âm đạo hoặc trực tràng. Điều đó có nghĩa là nó có thể lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng, cũng như giao hợp âm đạo hoặc hậu môn. Trên thực tế, một số nhà khoa học cho rằng quan hệ tình dục bằng miệng là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng bệnh giang mai ở nam giới có quan hệ tình dục với nam giới.

Vì vết loét giang mai có thể xuất hiện trên các khu vực không được bao cao su bao phủ, bao cao su chỉ làm giảm khả năng lây truyền nhưng không loại bỏ hoàn toàn.

Các vết loét nhỏ không đau (chancres) của bệnh giang mai sớm có thể tự lành, nhưng điều đó không có nghĩa là bệnh đã hết. Nó trở nên khó khăn hơn để phát hiện và điều trị.

Xem thêm: phòng khám bệnh xã hội bắc giang

Cơ quan sinh dục Mycoplasma

Vào năm 2007, một nghiên cứu nổi bật về thanh thiếu niên Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng một STD ít được biết đến có tên  Mycoplasma genitalium  (MG) đã vượt qua bệnh lậu trong tỷ lệ lưu hành. Hơn nữa, MG , như bệnh lậu và chlamydia, đang bắt đầu nổi lên như một nguyên nhân chính gây viêm cổ tử cung ở phụ nữ và viêm niệu đạo do nongonococcus ở nam giới.

Tại sao phải mất quá lâu để nhận ra tầm quan trọng của STD phổ biến hiện nay? Bởi vì hầu hết các trường hợp MG không gây ra triệu chứng và rất khó xác định cho đến khi công nghệ mới có sẵn. Hiện vẫn chưa có xét nghiệm chẩn đoán MG nào được FDA xóa để sử dụng tại Hoa Kỳ.

Trong khi nghiên cứu mới nổi vẫn chưa rõ ràng, người ta cho rằng MG có liên quan đến hậu quả nghiêm trọng lâu dài, bao gồm vô sinh do bệnh viêm vùng chậu .

 

Trichomonas

Trichomonas là STD phổ biến nhất có thể chữa được, với nhiễm trùng phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới. Một số phụ nữ có thể nhầm nhiễm trùng này là nhiễm trùng nấm men hoặc nhiễm khuẩn âm đạo do các triệu chứng tương tự nhau: tiết dịch bọt , mùi âm đạo mạnh , đau khi giao hợp, kích thích và ngứa .

Đàn ông có thể bị nhiễm trichomonas, nhưng họ không có xu hướng có triệu chứng .

Nếu bạn là một phụ nữ đã được chẩn đoán mắc bệnh , hãy chắc chắn rằng bạn tình của bạn được điều trị .

Nếu đối tác của bạn là một người đàn ông, trich có thể không ảnh hưởng nhiều đến anh ta, nhưng bạn không muốn anh ta trả lại cho bạn. Nếu đối tác của bạn là phụ nữ, bạn cũng có thể truyền bệnh cho nhau.

Xem thêm: Mụn nhọt vùng sinh dục nữ

Virus u nhú ở người (HPV)

Virus u nhú ở người ( HPV ) hoàn toàn có thể là STD phổ biến nhất. Các nghiên cứu cũ hơn từ trước khi có vắc-xin HPV đã ước tính rằng 3/4 dân số có hoạt động tình dục bị nhiễm vi-rút tại một số thời điểm trong cuộc đời của họ và một phần tư phụ nữ bị nhiễm bệnh tại bất kỳ thời điểm nào.

HPV có thể được gọi là ” vi-rút ung thư cổ tử cung “, nhưng chỉ có một số loại vi-rút có liên quan đến ung thư và chúng không chỉ liên quan đến ung thư cổ tử cung . Những người khác gây ra mụn cóc sinh dục , mụn cóc khác , hoặc không có triệu chứng nào cả.

Mặc dù HPV được coi là không thể chữa được, nhưng các triệu chứng của nó có thể được điều trị và nhiều người tự mình giải quyết nhiễm trùng.

Khuyến cáo rằng trẻ em từ 11 đến 12 tuổi nên tiêm vắc-xin HPV  để bảo vệ nam giới và phụ nữ trẻ khỏi bốn chủng vi-rút phổ biến nhất.

 

HIV / AIDS

HIV là virus liên quan đến AIDS. Nó chỉ có thể được truyền qua một sự trao đổi chất lỏng cơ thể, bao gồm tinh dịch , dịch tiết âm đạo, sữa mẹ và máu. Nó không thể được truyền qua tiếp xúc thông thường .

Hiện nay, hầu hết những người nhiễm HIV được điều trị bằng sự kết hợp của các loại thuốc được gọi là liệu pháp kháng retrovirus hoạt tính cao ( HAART ) hoặc liệu pháp chống retrovirus kết hợp ( cART ). Mặc dù những liệu pháp này không thể chữa khỏi bệnh, nhưng chúng có thể làm giảm khả năng nhiễm trùng sẽ tiến triển thành AIDS.

HIV không còn là bản án tử hình và nhiều người nhiễm virus đang sống lâu và khỏe mạnh.

Xem thêm: chữa mụn cóc sinh dục tại nhà thế nào

Cua / Chấy

” Cua ” là một dạng chấy sống trên lông ở vùng sinh dục và đôi khi trên các vùng lông thô khác của cơ thể, chẳng hạn như nách hoặc lông mày. Chúng thường lây lan qua quan hệ tình dục , mặc dù đôi khi chúng cũng có thể lây truyền qua khăn và quần áo bị nhiễm khuẩn. Các triệu chứng bao gồm ngứa ở vùng sinh dục và chấy hoặc trứng có thể nhìn thấy.

Bạn nên biết rằng chấy cua không giống như chấy và chúng hầu như không bao giờ nhiễm vào tóc trên đầu.

Điều đơn giản là bạn không phải cạo hết lông mu nếu bị nhiễm trùng.

 

Bệnh ghẻ

Bệnh ghẻ là một bệnh da truyền nhiễm không phải lúc nào cũng lây qua đường tình dục. Nguyên nhân là do ký sinh trùng Sarcoptes scabei , bệnh ghẻ gây ra phát ban cực kỳ ngứa và trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm. Phát ban thường được tìm thấy ở các nếp gấp của da, chẳng hạn như giữa các ngón tay, trên cổ tay và mắt cá chân và ở khu vực bộ phận sinh dục. Bệnh ghẻ là bệnh truyền nhiễm vô cùng, và con ve có thể sống nhiều ngày khỏi cơ thể con người.

Nó không chỉ lây lan qua tiếp xúc cá nhân gần gũi, mà còn tiếp xúc da kề da nói chung, quần áo chung, khăn tắm và giường ngủ.

Bạn nên biết: nhiễm trùng nấm men và phương pháp điều trị

Mụn rộp / HSV

Herpes là một STD virus khác và nó có hai dạng, HSV1 và HSV2 . HSV1 thường liên quan đến vết loét lạnh và HSV2 thường liên quan nhất đến vết loét ở bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, có thể truyền herpes từ miệng sang bộ phận sinh dục và ngược lại.

Các triệu chứng herpes có thể được điều trị bằng thuốc chống vi-rút, nhưng vi-rút không thể được chữa khỏi. Những người bị virus herpes cần biết rằng họ có thể truyền virut ngay cả khi họ không có vết loét hoặc các triệu chứng khác.

Mặc dù sử dụng bao cao su có thể làm giảm nguy cơ lây truyền herpes, nhưng bao cao su không hiệu quả 100% vì mụn rộp lây lan qua  tiếp xúc da kề da .

 

Viêm gan / HBV

Có một số loại viêm gan . Mặc dù các loại virus khác nhau được truyền qua các tuyến khác nhau, nhưng tất cả chúng đều gây tổn thương cho gan. Các loại viêm gan thường gắn liền với truyền tình dục là bệnh viêm gan B (HBV). Tuy nhiên, viêm gan C cũng có thể lây qua đường tình dục.

Theo thời gian, nhiễm trùng mạn tính với viêm gan B có thể dẫn đến sẹo gan, xơ gan và ung thư gan . May mắn thay, có một loại vắc-xin có thể bảo vệ bạn chống lại nhiễm trùng.

Tuy nhiên, khoảng 1,25 triệu người ở Hoa Kỳ bị nhiễm HBV mãn tính.

 

Chancroid

Chancroid là một bệnh loét sinh dục do vi khuẩn  Haemophilus ducreyi gây ra. Mặc dù không thường thấy ở Hoa Kỳ, nhưng ở những nơi khác trên thế giới, nhiễm chancroid là một yếu tố nguy cơ chính đối với HIV.

Các vết loét gây ra bởi chancroid thường lớn hơn và đau hơn so với những bệnh liên quan đến bệnh giang mai, mặc dù các dấu hiệu ban đầu có thể bị nhầm lẫn với những người bị nhiễm giang mai.

Xem thêm: phát bạn bộ phận sinh dục như thế nào

Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV)

Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV) là tình trạng vi khuẩn khỏe mạnh trong âm đạo của phụ nữ biến mất và được thay thế bởi các sinh vật khác nhau. Các triệu chứng bao gồm nóng rát và ngứa xung quanh âm đạo, tiết dịch màu trắng hoặc xám và mùi tanh mạnh đặc biệt đáng chú ý sau khi giao hợp.

Một số người đặt câu hỏi liệu BV có phải là STD hay không, nhưng nó có liên quan đến việc có bạn tình mới hoặc nhiều bạn tình. Bạn có thể dùng thuốc kháng sinh để thoát khỏi BV, nhưng nó thường xuất hiện trở lại ngay cả sau khi điều trị thành công.

Nhiễm trùng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV ở phụ nữ, bệnh viêm vùng chậu và sinh non (sinh non quá sớm).

 

Viêm niệu đạo Nongonoccocal (NGU)

Không giống như hầu hết các STD được đề cập trong tổng quan này, viêm niệu đạo nongonoccocal  (NGU) không phải do một loại vi khuẩn hoặc vi rút cụ thể gây ra. Thay vào đó, nó được định nghĩa là bất kỳ loại viêm niệu đạo nào không phải do bệnh lậu gây ra. Hai nguyên nhân phổ biến nhất của NGU là chlamydia và Mycoplasma bộ phận sinh dục . Các triệu chứng của NGU bao gồm nóng rát khi đi tiểu và chảy ra từ đầu dương vật. Tuy nhiên, như với nhiều STD, hầu hết các trường hợp NGU đều không có triệu chứng .

Xem thêm: làm thế nào để điều trị viêm âm đạo

Molluscum Contagiosum

Molluscum contagiosum là một bệnh ngoài da thường ảnh hưởng đến trẻ nhỏ và người lớn có hệ miễn dịch yếu. Nó được truyền qua tiếp xúc trực tiếp với da, vì vậy nó cũng có thể lây truyền trong quá trình tiếp xúc tình dục giữa người lớn.

 

Staphylococcus Aureus kháng methicillin (MRSA)

Methicillin-resistant  Staphylococcus aureus  ( MRSA ) không được chủ yếu coi là một STD, mặc dù nghiên cứu mới cho thấy rằng nó có lẽ có thể được truyền qua đường tình dục. Hầu hết các trường hợp MRSA được mắc phải trong bệnh viện hoặc các cơ sở y tế khác, mặc dù nó cũng có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp giữa da với da.

 

L lymphogranuloma Venereum (LGV)

L lymphogranuloma venereum (LGV) là một STD thường được cho là chủ yếu ảnh hưởng đến các cá nhân trong các thế giới đang phát triển. Tuy nhiên, bây giờ nó đang gia tăng trên toàn thế giới. Sau khi bùng phát ban đầu ở những người đàn ông quan hệ tình dục với nam giới (MSM) ở Hà Lan vào năm 2003, LGV đã được tìm thấy trong các nhóm MSM bị cô lập trên khắp Tây Âu, Bắc Mỹ và Úc.

Nguyên nhân do một loại Chlamydia trachomatis , LGV có liên quan chặt chẽ với nhiễm HIV và, cũng như nhiều STD khác, thực sự có thể làm tăng nguy cơ lây truyền và nhiễm HIV .

 

nguồn: verywellhealth.com/the-most-common-stds-sexually-transmitted-diseases-3133040

Comments

Be the first to comment.

Leave a Reply


You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*