Make your own free website on Tripod.com

Posted by on April 15, 2019

Tỷ lệ mắc bệnh lậu đã giảm kể từ khi dịch HIV vào cuối những năm 1980 (mặc dù vẫn còn 1 triệu ca nhiễm mới mỗi năm) nhưng hiện đang gia tăng trên toàn cầu do sự xuất hiện của các dạng kháng kháng sinh của bệnh này.

Tiến sĩ Robert Kirkcaldy, một nhà dịch tễ học về kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ thuộc bộ phận phòng chống STD cho biết “Bệnh lậu kháng thuốc và triển vọng của bệnh lậu không thể điều trị là mối đe dọa thực sự, với các chủng kháng thuốc hiện được phát hiện ở nhiều nơi trên thế giới.

“Mối đe dọa của bệnh lậu không thể điều trị nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác định các lựa chọn điều trị mới, đảm bảo tuân thủ các hướng dẫn sàng lọc và điều trị – bao gồm điều trị cho các đối tác (bị nhiễm) – và tăng nhận thức của các cá nhân về cách họ có thể tự bảo vệ mình khỏi bị nhiễm trùng”, Kirkcaldy nói thêm.

Bệnh lậu lây lan qua đâu

bệnh lậu lây qua đường nào

Bệnh lậu lây qua đường nào

Hơn 350.000 trường hợp mới đã được báo cáo tại Hoa Kỳ vào năm 2014, theo CDC. Nhưng, cơ quan này tin rằng con số chính xác cao hơn nhiều. Những người trẻ tuổi, đặc biệt là những người dưới 24 tuổi, dường như có nguy cơ mắc bệnh lậu cao nhất, CDC nói.

Ở Nam Phi , tỷ lệ mắc bệnh lậu cao nhất ở phụ nữ da đen do tỷ lệ đồng nhiễm cao với HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (STIs).

Đây là theo Thái độ và hành vi của phụ nữ Nam Phi và các yếu tố quyết định tâm lý của bệnh lậu của Takiyah White Ndwanya trong một luận án năm 2015 cho Walden Universitu.

Các triệu chứng của nhiễm trùng thường không có. Lậu không được chẩn đoán và không được điều trị có thể dẫn đến bệnh viêm vùng chậu, vô sinh, mang thai ngoài tử cung (một thai kỳ xảy ra bên ngoài tử cung) và / hoặc đau vùng chậu mãn tính, CDC báo cáo.

Để ngăn ngừa các biến chứng như vậy, phó chủ tịch Lực lượng Dịch vụ Phòng ngừa Hoa Kỳ, Tiến sĩ Kirsten Bibbins-Domingo nói rằng phụ nữ có nguy cơ cao và tất cả phụ nữ hoạt động tình dục từ 24 tuổi trở xuống nên thường xuyên được kiểm tra nhiễm trùng.

Lực lượng đặc nhiệm không đưa ra hướng dẫn cụ thể cho nam giới. Nhưng CDC nói rằng bất cứ ai hoạt động tình dục đều có nguy cơ mắc bệnh lậu. CDC khuyến nghị tất cả những người đàn ông có quan hệ tình dục với những người đàn ông khác nên được kiểm tra hàng năm về tình trạng nhiễm trùng.

Hiện nay, bệnh lậu có thể chữa được.

 

bệnh lậu nguy hiểm thế nào

bệnh lậu nguy hiểm thế nào

Từ năm 2012, CDC đã khuyên các bác sĩ và các chuyên gia y tế khác sử dụng liệu pháp kết hợp để điều trị nhiễm trùng. Sự kết hợp bao gồm ceftriaxone tiêm kháng sinh cùng với thuốc kháng sinh azithromycin. Vào năm 2014, hơn 97 phần trăm các trường hợp tại Hoa Kỳ đã được điều trị theo cách này, tăng từ 9 phần trăm trong năm 2006, CDC cho biết.

Các tin xấu? CDC ước tính rằng ít nhất 2 triệu người Mỹ bị nhiễm trùng – bao gồm cả bệnh lậu – có khả năng kháng ít nhất một loại kháng sinh.

Tuy nhiên, “không có bệnh nhân nào được xác nhận thất bại trong điều trị (bệnh lậu) với sự kết hợp hiện được khuyến nghị của ceftriaxone và azithromycin tại Hoa Kỳ”, Kirkcaldy nhấn mạnh.

“Tuy nhiên, một số bệnh nhiễm lậu nhỏ nhưng đang gia tăng mà không được điều trị bằng cefixime, ceftriaxone hoặc azithromycin không thành công đã được quan sát thấy ở các nước khác”, ông nói.

“Và ít nhất một thất bại điều trị azithromycin đã xảy ra ở Mỹ,” Kirkcaldy nói thêm. Điều này có nghĩa là “chỉ là vấn đề thời gian trước khi bệnh lậu trở nên kháng với các phương pháp điều trị duy nhất còn lại hiện có”, ông nói.

Cephalosporin thế hệ thứ ba thường là giải pháp cuối cùng. Nhưng thất bại điều trị đã được xác nhận ở Áo, Úc, Canada, Pháp, Nhật Bản, Na Uy, Nam Phi, Slovenia, Thụy Điển và Vương quốc Anh.

Báo động tại Vương quốc Anh theo dõi các trường hợp kháng kháng sinh đã xuất hiện trước đó vào năm 2015 tại thành phố Leeds của Anh. Lá thư của chính phủ kêu gọi các chuyên gia y tế tuân thủ điều trị phối hợp hai loại thuốc được khuyến nghị, cho rằng lạm dụng kháng sinh có thể mở ra cơ hội kháng thuốc.

Tại Hoa Kỳ, lạm dụng hoặc lạm dụng kháng sinh “có lẽ không phải là tác nhân lớn nhất gây ra vấn đề”, Kirkcaldy nói. Thay vào đó, ông đề xuất, mối đe dọa nhiều khả năng bắt nguồn từ các chủng kháng thuốc được nhập khẩu từ nước ngoài.

Nỗi sợ hãi của “kỷ nguyên hậu kháng sinh” vẫn còn

“Mất điều trị hiệu quả sẽ làm tê liệt khả năng chiến đấu và ngăn ngừa bệnh lậu của chúng tôi, và cũng sẽ khiến bệnh nhân có nguy cơ cao bị biến chứng sức khỏe nghiêm trọng do bệnh lậu không được điều trị”, Kirkcaldy cảnh báo.

Giải pháp: báo cáo nhanh về tất cả các thất bại điều trị cho các cơ quan y tế công cộng, cùng với phòng ngừa.

“Chưa bao giờ quan trọng hơn đối với đàn ông và phụ nữ để bảo vệ bản thân khỏi bệnh lậu”, ông nói, với mối quan tâm đặc biệt đối với những người đàn ông quan hệ tình dục với những người đàn ông khác. Bao cao su là chìa khóa để phòng ngừa, ông nói thêm.

Kirkcaldy nói: “Nếu ai đó được chẩn đoán mắc bệnh lậu, người đó cần được điều trị ngay bằng hai loại thuốc kháng sinh”.

Liệu pháp kép với ceftriaxone (một loại cephalosporin tiêm) và azithromycin hiện là chế độ điều trị duy nhất được CDC khuyên dùng cho bệnh lậu.

“Và cô ấy hoặc anh ấy cần nói với tất cả các đối tác tình dục gần đây của cô ấy hoặc anh ấy để đảm bảo rằng họ được kiểm tra bởi một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và điều trị.”

Điều quan trọng là phải tránh tất cả các hoạt động tình dục trong quá trình điều trị bệnh lậu và ít nhất một tuần sau đó.

nguồn: health24.com/Sex/News/antibiotic-resistant-gonorrhea-is-soaring-20160119

Bạn cũng có thể xem thêm thông tin tại phòng khám đa khoa Kinh Đô để biết thêm chi tiết.

Comments

Be the first to comment.

Leave a Reply


You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*