Make your own free website on Tripod.com

Posted by on October 2, 2019

Ung thư tinh hoàn là một loại ung thư không phổ biến xảy ra chủ yếu ở nam giới từ 25 đến 44 tuổi. Khoảng 165 nam giới Victoria được chẩn đoán mắc bệnh ung thư này mỗi năm. Trong hầu hết các trường hợp, ung thư tinh hoàn có thể chữa được.

Tinh hoàn (tinh hoàn) là hai cơ quan nhỏ hình bầu dục nằm phía sau dương vật trong bao da gọi là bìu. Họ là một phần của hệ thống sinh sản nam. Tinh trùng và hormone giới tính được tạo ra bởi tinh hoàn.

Nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn

ung thư tinh hoàn

ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là một bệnh tương đối hiếm ở Úc. Nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết, nhưng có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tinh hoàn của một người đàn ông.

Những yếu tố rủi ro này bao gồm:

Tinh hoàn không di truyền (cryptorchidism) – những người đàn ông sinh ra với tinh hoàn không có khả năng phát triển ung thư tinh hoàn. Phẫu thuật chỉnh sửa tinh hoàn không giảm có thể làm giảm nhưng không hoàn toàn bù đắp nguy cơ này.

Tiền sử gia đình – rất quan trọng nếu bạn có cha hoặc anh trai bị ung thư tinh hoàn.

Một sự bất thường của dương vật và niệu đạo , được gọi là hyposepadias, có nghĩa là bạn có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao gấp đôi so với những người đàn ông khác trong dân số nói chung.

Vô sinh (gặp khó khăn trong việc thụ thai em bé) – vô sinh chia sẻ một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư tinh hoàn.

Virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) – có một số bằng chứng cho thấy nam giới nhiễm HIV có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn.

Lịch sử cá nhân – những người đàn ông trước đây bị ung thư tinh hoàn ở một tinh hoàn có nhiều khả năng phát triển ung thư ở tinh hoàn khác.

Không có mối liên hệ giữa ung thư tinh hoàn và tổn thương tinh hoàn. Tuy nhiên, chấn thương thường có thể gây sưng và vón cục, sau đó có thể làm cho việc phát hiện ung thư tinh hoàn trở nên khó khăn. Nếu bạn bị sưng tinh hoàn do chấn thương, hãy đi khám bác sĩ để được tư vấn.

Tự kiểm tra tinh hoàn

Hủy được phát hiện sớm là dễ điều trị nhất. Đàn ông nên làm quen với mức độ sần sùi thông thường của tinh hoàn và gặp bác sĩ nếu họ nhận thấy sự thay đổi. Thời điểm tốt để nam giới kiểm tra tinh hoàn là sau khi tắm nước ấm hoặc tắm, khi da bìu được thư giãn. Bạn nên cố gắng tập thói quen làm việc này thường xuyên.

Một số đàn ông cần phải đặc biệt thận trọng. Họ bao gồm những người đàn ông và con trai có tiền sử gia đình (cha hoặc anh trai) bị ung thư tinh hoàn, và những người đàn ông và con trai có tinh hoàn không xuống bình thường khi họ còn nhỏ.

Xem thêm: khám nam khoa ở Bắc Giang

Triệu chứng ung thư tinh hoàn

Ở một số nam giới, ung thư tinh hoàn không gây ra bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào. Những người đàn ông khác có thể nhận thấy một hoặc nhiều triệu chứng, bao gồm:

sưng hoặc cục trong tinh hoàn, thường không đau

một cảm giác nặng nề ở bìu

thay đổi kích thước hoặc hình dạng của tinh hoàn (ví dụ, độ cứng hoặc sưng)

cảm giác không đồng đều giữa hai tinh hoàn

Đau hoặc chảo ở bụng dưới, tinh hoàn hoặc bìu

mở rộng hoặc đau của mô vú

đau lưng

những cơn đau dạ dày.

Hầu hết các khối u tinh hoàn không phải là ung thư, nhưng điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

Một khối u ung thư có thể nhỏ như hạt đậu hoặc lớn hơn nhiều. Trong hầu hết các trường hợp, chỉ có một tinh hoàn bị ảnh hưởng. Đôi khi, các tế bào ung thư tinh hoàn lan vào các tuyến bạch huyết và các cơ quan khác trong cơ thể (phổ biến nhất là phổi). Nếu điều này xảy ra, bạn có thể có các triệu chứng khác, chẳng hạn như ho hoặc khó thở. Ngay cả khi ung thư tinh hoàn lan rộng, nó thường có thể được chữa khỏi.

Các loại ung thư tinh hoàn

ung thư tinh hoàn nguy hiểm  không

ung thư tinh hoàn nguy hiểm không

Hai loại ung thư tinh hoàn chính là non-Seminoma và Seminoma.

Ung thư tinh hoàn không hội chứng là:

một loại ung thư hiếm hơn có xu hướng phát triển nhanh hơn ung thư hội chứng

phổ biến hơn ở những người đàn ông trẻ tuổi, thường ở độ tuổi 20

được tạo thành từ các loại phụ được nhóm lại với nhau, chẳng hạn như teratoma, khối u túi noãn hoàng, ung thư biểu mô và ung thư biểu mô tế bào phôi

Tinh hoàn tinh hoàn r:

có xu hướng phát triển chậm hơn mà ung thư không phải ung thư

thường xảy ra ở nam giới từ 25 đến 50 tuổi, nhưng cũng xảy ra ở nam giới trên 60 tuổi.

Đôi khi, khối u tinh hoàn có thể là một hỗn hợp của cả hai loại.

Chẩn đoán ung thư tinh hoàn

Nếu bạn cảm thấy sưng hoặc bất kỳ loại thay đổi bất thường nào khác ở một trong hai tinh hoàn của bạn, điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ.

Chẩn đoán ung thư tinh hoàn bao gồm một số xét nghiệm, bao gồm:

khám – kiểm tra thể chất của tinh hoàn

siêu âm – để giúp phân biệt ung thư và cục u do các nguyên nhân khác

xét nghiệm máu – nhiều bệnh ung thư tinh hoàn tạo ra một loại hormone có thể đo được trong máu. Các bác sĩ gọi chúng là “điểm đánh dấu”. Có ba loại dấu hiệu khác nhau cho ung thư tinh hoàn.

Nếu kết quả siêu âm cho thấy ung thư, tinh hoàn bị ảnh hưởng sẽ cần phải được phẫu thuật cắt bỏ. Các tế bào từ khối u sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi. Thật không may, đây là cách duy nhất để xác nhận ung thư tinh hoàn. Các bác sĩ sẽ chỉ thực hiện thao tác này nếu họ khá chắc chắn đó là ung thư.

Nếu bác sĩ nghi ngờ ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể, họ sẽ thực hiện các xét nghiệm khác như chụp X-quang ngực và quét – hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT).

Kết quả kiểm tra có thể mất một vài ngày để trở lại. Nó là rất tự nhiên để cảm thấy lo lắng chờ đợi để có được kết quả của bạn. Nó có thể giúp nói chuyện với một người bạn thân hoặc người thân về cảm giác của bạn. Bạn cũng có thể liên hệ với Đường dây trợ giúp của Hội đồng Ung thư vào ngày 13 11 20 và nói chuyện với một y tá ung thư.

Điều trị ung thư tinh hoàn

Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn bị ảnh hưởng (phẫu thuật cắt bỏ) thường là phương pháp điều trị đầu tiên cho bệnh ung thư tinh hoàn. Tinh hoàn có thể được thay thế bằng một cái giả gọi là chân giả. Bạn thường có thể về nhà vào ngày phẫu thuật. Nếu ung thư không lan ra ngoài tinh hoàn, đây có thể là phương pháp điều trị duy nhất bạn cần. Tuy nhiên, trong một vài năm, bạn sẽ phải tham gia một chuyên gia để kiểm tra thường xuyên.

Mất một tinh hoàn không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn, cung cấp cho tinh hoàn còn lại là khỏe mạnh. Khả năng cương cứng của bạn cũng không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu bạn đã cắt bỏ cả hai tinh hoàn, bạn sẽ bị vô sinh.

Nếu bạn cần điều trị ung thư thêm hoặc cần phải cắt bỏ cả hai tinh hoàn, bạn có thể hiến tặng ngân hàng tinh trùng. Điều này sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn để làm cha trong tương lai. Điều quan trọng là thảo luận điều này với bác sĩ của bạn trước khi bạn tiếp tục với bất kỳ điều trị.

Điều trị thêm cho ung thư tinh hoàn có thể bao gồm:

Xạ trị – điều này liên quan đến việc sử dụng tia X để tiêu diệt các tế bào ung thư, đồng thời gây hại ít nhất có thể cho các tế bào bình thường. Xạ trị có thể được đưa ra để ngăn ngừa ung thư quay trở lại sau phẫu thuật hoặc để điều trị bất kỳ tế bào ung thư nào đã lan rộng. Ung thư tinh hoàn phổ biến nhất đến các hạch bạch huyết ở khung chậu và vùng bụng dưới. Xạ trị không làm cho bạn bị nhiễm phóng xạ, vì vậy bạn nên an toàn khi ở bên người khác, kể cả trẻ em, sau khi điều trị.

Hóa trị – điều này liên quan đến việc sử dụng các loại thuốc chống ung thư để tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách lưu thông trong máu và đến các tế bào ung thư ở bất cứ đâu trong cơ thể. Điều trị này có thể được đưa ra:

cùng với phẫu thuật, hoặc ít phổ biến hơn, với xạ trị (điều trị bổ trợ), nếu có nguy cơ ung thư lan rộng hoặc quay trở lại

là phương pháp điều trị chính, nếu ung thư đã lan sang các bộ phận khác trên cơ thể bạn.

Phẫu thuật thêm – nếu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết trong bụng của bạn và vẫn còn sau khi hóa trị hoặc xạ trị, các hạch bạch huyết có thể được phẫu thuật cắt bỏ. Điều này có thể gây vô sinh bằng cách ngăn chặn sự xuất tinh của tinh trùng qua dương vật. Tuy nhiên, chức năng tình dục và khả năng đạt cực khoái vẫn còn nguyên.

Các liệu pháp bổ sung và thay thế – khi được sử dụng cùng với phương pháp điều trị ung thư thông thường của bạn, một số liệu pháp này có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống. Những người khác có thể không hữu ích và trong một số trường hợp có thể có hại. Tập sách Victoria của Hội đồng Ung thư có tên Hiểu về các liệu pháp bổ sung (pdf) có thể là một tài nguyên hữu ích.

Nghiên cứu về ung thư tinh hoàn

Phát hiện sớm và điều trị tốt hơn đã cải thiện khả năng sống sót cho những người bị ung thư tinh hoàn. Các nghiên cứu đang tiếp tục. Các Cancer Research UK trang web có thông tin về nghiên cứu ung thư tinh hoàn.

Các thử nghiệm lâm sàng có thể kiểm tra hiệu quả của các phương pháp điều trị mới đầy hứa hẹn hoặc các cách kết hợp phương pháp điều trị ung thư mới. Luôn luôn thảo luận về các lựa chọn điều trị với bác sĩ của bạn.

Tình dục và ung thư tinh hoàn của bạn

Một câu hỏi phổ biến của những người đàn ông bị ung thư tinh hoàn là liệu đời sống tình dục của họ có bị ảnh hưởng hay không. Bị ung thư có thể ảnh hưởng đến tình dục của bạn theo cả cách thể chất và cảm xúc. Tác động của những thay đổi này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như điều trị và tác dụng phụ, cách bạn và đối tác giao tiếp, cách bạn nhìn thấy cơ thể thay đổi và sự tự tin của bạn. Nhiều thay đổi là tạm thời.

Đội ngũ y tế của bạn nên thảo luận về những vấn đề này với bạn trước và trong khi điều trị. Nếu bạn cảm thấy muốn thảo luận thêm, hãy hỏi bác sĩ của bạn để được giới thiệu đến một cố vấn hoặc nói chuyện với một y tá ung thư trong Đường dây trợ giúp của Hội đồng Ung thư (13 11 20). Tập sách Victoria của Hội đồng Ung thư có tên Tình dục, sự thân mật và bệnh ung thư cũng có thể hữu ích để đọc.

Chăm sóc người bị ung thư tinh hoàn

Chăm sóc người bị ung thư tinh hoàn có thể là một thời gian khó khăn và cảm xúc. Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết đang chăm sóc cho người bị ung thư tinh hoàn, có hỗ trợ. Tập sách Victoria của Hội đồng Ung thư có tên là Chăm sóc người bị ung thư cũng có thể hữu ích để đọc.

Nguồn: https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/ConditionsAndTreatments/testicular-cancer

Comments

Be the first to comment.

Leave a Reply


You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*