Make your own free website on Tripod.com

Posted by on April 19, 2019

Các nhà sản xuất vắc-xin hpv ở Ấn Độ và các nước đang phát triển khác có thể sản xuất vắc-xin HPV chi phí thấp hơn bất chấp các biện pháp bảo vệ bằng sáng chế phức tạp về công nghệ, theo các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học & Chính sách bộ gen Duke.

Với chi phí ít nhất 300 đô la (khoảng R3 000) cho chế độ ba liều, vắc-xin HPV bom tấn, bao gồm cả Gardasil từ Merck và Cervarix từ GlaxoSmithKline, là một trong những loại đắt nhất từng được giới thiệu.

“Ba trăm đô la là rất nhiều tiền và khi bạn xem xét gánh nặng không cân xứng của bệnh ung thư cổ tử cung do HPV gây ra ở các nước thu nhập thấp, khả năng chênh lệch càng trở nên rõ ràng hơn”, Subhashini Chandrasekharan, một nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm IGSP cho biết. Bộ gen đạo đức, pháp luật & chính sách.

“Chúng tôi muốn giải quyết một trong những rào cản để sản xuất một loại vắc-xin rẻ hơn.”

Bằng sáng chế sản phẩm

Vắc xin sùi mào gà

Vắc xin sùi mào gà

Các loại vắc-xin dễ chế tạo khác (ví dụ như bệnh bại liệt) được sản xuất tại các quốc gia như Ấn Độ với chi phí dưới 2 đô la (khoảng R20) mỗi liều, cô giải thích. Nhưng điều đó có thể không hiệu quả đối với các loại vắc-xin mới hơn vì các công ty và những người khác đang ngày càng tìm kiếm sự bảo vệ bằng sáng chế trên các sản phẩm của họ ở các nước đang phát triển.

Điều đó chỉ trở nên khả thi trong những năm gần đây kể từ khi các nước đang phát triển bao gồm Ấn Độ đã ký kết các thỏa thuận của Tổ chức Thương mại Thế giới được thiết kế để thu hẹp khoảng cách trong cách cấp quyền sở hữu trí tuệ trên toàn thế giới. Các bên ký kết các thỏa thuận IP này hiện đang được yêu cầu cấp bằng sáng chế về các thành phần của các sản phẩm y sinh cũng như các quy trình được sử dụng để tạo ra chúng.

Cho đến nay, việc không có bằng sáng chế sản phẩm đã cho phép các nhà sản xuất ở các nước đang phát triển sản xuất thuốc generic hoặc vắc-xin rẻ hơn mà không vi phạm bằng sáng chế miễn là họ sử dụng các phương pháp thay thế để đến đó.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã thu thập và phân tích tất cả các bằng sáng chế liên quan đến vắc-xin HPV cho đến nay đã được cấp ở Mỹ và quốc tế. Cảnh quan IP đó rất phức tạp, với ít nhất 81 bằng sáng chế của Hoa Kỳ được cấp cho đến nay.

Các nhà nghiên cứu tập trung sự chú ý của họ vào Ấn Độ, nơi 19/86 đơn xin cấp bằng sáng chế quốc tế đã được nộp vào cuối năm 2008.

Tập trung vào Ấn

Vắc xin sùi mào gà là gì

Vắc xin sùi mào gà là gì

Độ được đặc biệt quan tâm vì nó chịu gần 25% gánh nặng ung thư cổ tử cung toàn cầu và là nhà cung cấp chính vắc-xin thời thơ ấu cho các cơ quan như Tổ chức Y tế Thế giới. Tầng lớp trung lưu đang phát triển của nó cũng là một thị trường lớn có khả năng bán vắc-xin phòng tránh sùi mào gà, Chandrasekharan nói.

Phân tích của các nhà nghiên cứu cho thấy rằng các loại vắc-xin giống hệt nhau trong công thức hoặc độ bao phủ của chủng HPV đối với những loại hiện có trên thị trường không được bảo vệ bởi các tuyên bố bằng sáng chế được cấp ở Ấn Độ. Điều đó dường như sẽ mở ra cánh cửa cho việc sản xuất “các chất sinh học” mang lại sự bảo vệ chống lại hai chủng HPV chiếm gần 70% tất cả các loại ung thư do HPV gây ra.

Đó là tin tốt cho triển vọng cải thiện khả năng tiếp cận với vắc-xin HPV, nhưng Chandrasekharan nói rằng hoàn cảnh khó có thể xảy ra đối với các loại vắc-xin trong tương lai, bao gồm cả vắc-xin HPV thế hệ thứ hai. “Một số công nghệ cho phép đã được cấp bằng sáng chế vào những năm 1990 trước khi các công ty bắt đầu tìm kiếm bằng sáng chế ở các quốc gia sản xuất vắc-xin như Ấn Độ,” cô nói.

“Việc một số bằng sáng chế vắc-xin HPV đã được nộp ở Ấn Độ cũng như các nước đang phát triển khác cho thấy một xu hướng mới.”

Chandrasekharan nói rằng các trường đại học và phi lợi nhuận – những người gác cổng quan trọng cho vắc-xin HPV và nhiều công nghệ sinh học khác – cần hết sức chú ý.

“Ngay cả khi các bằng sáng chế dường như không phải là rào cản đối với việc sản xuất vắc-xin chi phí thấp trong trường hợp nhiễm vi-rút, thì mọi thứ vẫn thay đổi”, Chandrasekharan nói.

bạn nên biết: cách chăm sóc sau khi đốt sùi mào gà

“Các trường đại học thường phát triển các công nghệ này cần suy nghĩ cẩn thận về những gì họ sẽ làm với IP của mình. Bằng cách tham gia vào quan hệ đối tác chuyển giao công nghệ và áp dụng các thực tiễn quản lý IP thuận lợi, các trường đại học có thể đẩy nhanh việc tiếp cận với các thế hệ vắc-xin cứu sống mới và tăng tác động sức khỏe cộng đồng của họ trên khắp thế giới “, cô nói.

Cô và các đồng nghiệp của mình đặc biệt khuyến nghị các trường đại học và các tổ chức phi lợi nhuận khác tìm cách bảo tồn các lựa chọn cho các nhà sản xuất vắc-xin ở các nước đang phát triển. “Cần phải suy nghĩ trên toàn cầu,” Chandrasekharan nói.

“Ngày nay, chúng ta có xu hướng nói rằng một loại vắc-xin hoặc thuốc mới phải an toàn, hiệu quả và cuối cùng rẻ hơn. Nếu chúng ta bắt đầu nói rằng điều cần thiết là nó an toàn, hiệu quả và giá cả phải chăng – nếu chúng ta bắt đầu với điều đó – thì chúng ta sẽ dùng phương pháp tiếp cận khác nhau.”

Xem thêm: bị sùi mào gà nên kiêng ăn gì

Nhóm nghiên cứu, bao gồm các cộng tác viên Swathi Padmanabhan, Tahir Amin, Bhaven Sampat và Robert Cook-Deegan, nói rằng những phát hiện của họ không nên được coi là tư vấn pháp lý, mà là điểm khởi đầu để phân tích pháp lý bởi các bên quan tâm. Nghiên cứu, được tài trợ một phần bởi Viện nghiên cứu bộ gen người quốc gia và Bộ năng lượng, đã được báo cáo trong Công nghệ sinh học tự nhiên .

Nguồn: health24.com/Sex/News/HPV-vaccine-for-developing-world-20120721

Bạn có thể xem thêm tại phòng khám đa khoa Kinh Đô để biết thêm chi tiết nhé!

Comments

Be the first to comment.

Leave a Reply


You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*