Make your own free website on Tripod.com

Posted by on April 8, 2019

Papillomavirus ở người hoặc hpv là một bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc sti có liên quan đến một số loại ung thư, bao gồm ung thư cổ tử cung và cổ họng. Phụ nữ cho con bú có thể lo lắng về việc truyền virut cho trẻ thông qua sữa mẹ.

Nhưng, đối với hầu hết phụ nữ bị nhiễm vi-rút , cho con bú là an toàn và lợi ích vượt trội hơn bất kỳ rủi ro tiềm ẩn nào.

Trong bài viết này, tìm hiểu thêm về sự an toàn và rủi ro, cũng như cách lây truyền vi-rút.

Bạn có thể cho con bú nếu bạn bị nhiễm vi-rút?

sùi mào gà có nên cho con bú không

Người mẹ cho con bú có thể lo lắng về hpv

Hầu hết phụ nữ bị nhiễm hpv có thể tiếp tục cho con bú.

Papillomavirus ở người hoặc sùi mào gà phổ biến đến mức hầu như tất cả những người hoạt động tình dục đều nhiễm virut tại một số điểm.

Nó thường không gây ra các triệu chứng nghiêm trọng ở người bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, một số chủng hpv là yếu tố nguy cơ đối với một số loại ung thư .

Nghiên cứu cho thấy rằng hpv chịu trách nhiệm:

  • 90 phần trăm ung thư cổ tử cung và hậu môn
  • 70 phần trăm bệnh ung thư âm đạo và âm hộ
  • 60 phần trăm cộng với ung thư dương vật

Bất chấp những rủi ro này, một số tổ chức đã ban hành các hướng dẫn chính thức về việc nuôi con bằng sữa mẹ, có thể là do vi-rút rất phổ biến và lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ vượt xa mọi rủi ro tiềm ẩn. Không có tổ chức nào khuyên bạn nên tránh cho con bú vì vi-rút.

Học viện nhi khoa hoa kỳ (aap) kêu gọi các bà mẹ cho con bú trừ khi họ bị nhiễm hiv hoặc phải sử dụng các loại thuốc và thuốc đặc biệt. Aap cũng nhấn mạnh rằng nuôi con bằng sữa mẹ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ sơ sinh dễ bị tổn thương hoặc bị bệnh và trẻ sinh non. Ngoài ra, nó có thể tiết kiệm tiền và hỗ trợ sức khỏe lâu dài ở phụ nữ cho con bú.

Văn phòng sức khỏe phụ nữ của bộ y tế và dịch vụ nhân sinh hoa kỳ nói rằng hpv không phải là lý do để tránh cho con bú.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy 45 phần trăm phụ nữ mang thai bị nhiễm vi-rút. Kiêng cho con bú vì vi-rút sẽ làm giảm đáng kể tỷ lệ cho con bú nói chung. Nuôi con bằng sữa mẹ là lựa chọn lành mạnh nhất cho em bé và có thể hỗ trợ sức khỏe cộng đồng lâu dài.

Những lợi ích của việc cho con bú bao gồm:

  • Tỷ lệ thấp hơn của một số bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tiểu đường và béo phì , ở cả phụ nữ và em bé
  • Ít nhiễm trùng ở trẻ
  • Giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư
  • Cải thiện sự phát triển ở bé
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cholesterol cao

Theo aap , sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng lý tưởng cho trẻ sơ sinh. Tổ chức khuyến nghị nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ mà không có nguồn dinh dưỡng nào khác trong khoảng 6 tháng. Sau đó, bé nên tiếp tục bú mẹ cho đến khi chúng được ít nhất 12 tháng tuổi nếu muốn.\

Lây nhiễm bệnh sùi mào gà

Có rất ít nghiên cứu về việc truyền virut hpv cho trẻ sơ sinh thông qua sữa mẹ. Các nghiên cứu tồn tại cho thấy nguy cơ lây truyền thấp.

Ngay cả khi nghiên cứu cho thấy một người phụ nữ có thể truyền virut hpv qua sữa mẹ, nó vẫn chưa chứng minh được mối liên hệ nhân quả giữa vi rút hpv trong sữa và sự phát triển ung thư sau này.

Không phải tất cả các chủng vi-rút đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, vì vậy nghiên cứu về sự lây truyền vi-rút hpv trong sữa mẹ thường xem xét các chủng vi-rút “có nguy cơ cao” hoặc những người được biết là gây ung thư.

Một nghiên cứu năm 2011 đã xem xét hpv trong sữa mẹ, cũng như truyền từ phụ nữ dương tính với hpv sang con cái họ. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá 80 mẫu sữa mẹ và thử nghiệm cho trẻ em về vật liệu di truyền hpv ở cổ tử cung và miệng.

Một chủng hpv nguy cơ cao đã có mặt trong hai mẫu (2,5%) sữa, nhưng các nhà nghiên cứu không tìm thấy hpv ở trẻ em tiếp xúc với loại sữa này.

Kết quả này cho thấy rằng một số ít phụ nữ bị nhiễm vi-rút có thể truyền vi-rút vào sữa của họ, nhưng nguy cơ em bé bị nhiễm vi-rút từ sữa mẹ là rất thấp.

Một nghiên cứu năm 2012 đã đưa ra kết luận tương tự sau khi phân tích 40 mẫu sữa mẹ. Nó đã tìm thấy hpv nguy cơ cao trong sáu mẫu nhưng kết luận rằng không có khả năng ung thư có liên quan đến sự lây truyền của nó.

Điều trị và phòng ngừa

điều trị sùi mào gà ở phụ nữ cho con bú

Một phụ nữ trẻ nhận được vắc-xin hpv có thạch cao đặt tại chỗ tiêm của y tá

Tiêm phòng là lựa chọn tốt nhất để phòng ngừa hpv.

Không có cách chữa trị cho hpv, nhưng điều trị có sẵn nếu virus gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Hầu hết những người bị nhiễm vi-rút không có dấu hiệu và nó thường tự biến mất. Nếu hpv gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục , bác sĩ có thể kê đơn điều trị.

Mặc dù thực hành tình dục an toàn có thể làm giảm sự lây lan của vi-rút, nhưng chúng không phải là một phương pháp phòng ngừa sùi mào gà không an toàn. Lựa chọn tốt nhất để ngăn ngừa vi-rút là tiêm vắc-xin chống lại vi-rút.

Đại học sản phụ khoa hoa kỳ (acog) khuyên nên tiêm vắc-xin cho phụ nữ cho con bú 26 tuổi và trẻ hơn khi trước đó họ chưa được tiêm vắc-xin.

Vi-rút tiềm ẩn được sử dụng trong vắc-xin hpv sẽ không làm cho vi-rút phát triển trong sữa mẹ và sẽ không lây truyền vi-rút sang trẻ sơ sinh.

Cha mẹ và người chăm sóc cũng nên cân nhắc tiêm vắc-xin cho con – cả bé trai và bé gái – chống lại vi-rút. Các trung tâm kiểm soát và ngừa bệnh (cdc) khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em trong độ tuổi từ 11 đến 12 tuổi.

Tóm lược

Phụ nữ lo ngại về nguy cơ nhiễm vi-rút hpv trong sữa mẹ nên nói chuyện với bác sĩ biết lịch sử y tế của họ.

Đối với hầu hết trẻ sơ sinh, nuôi con bằng sữa mẹ mang lại lợi ích sức khỏe vượt xa những rủi ro có thể xảy ra liên quan đến phơi nhiễm với hpv trong sữa mẹ.

nguồn: medicalnewstoday.com/articles/322971.php

Bạn có thể xem thêm tại phòng khám đa khoa Kinh Đô

Bài viết xem tham khảo thêm:

Comments

Be the first to comment.

Leave a Reply


You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*